Thông tin liên hệ

Mường Ảng, Điện Biên: Thực hiện giảm nghèo hiệu quả và xây dựng nông thôn mới

Mường Ảng, Điện Biên: Thực hiện hiệu quả giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

 •   07/01/2021 09:14:28 PM
 •   Đã xem: 22

Mường Ảng là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Toàn huyện có 17 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm gần 90%. Những năm qua, việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số luôn được huyện triển khai kịp thời, đúng đối tượng, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xã viên Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) đóng gói sản phẩm gạo Ðiện Biên.

Chuyển dần từ “lượng” sang “chất”

 •   04/01/2021 02:01:19 AM
 •   Đã xem: 24

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, coi trọng chất lượng hơn số lượng và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Qua đó đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, khơi dậy sức dân trong xây dựng NTM, tạo sự chuyển biến trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Những kết quả đạt được đã góp phần đổi thay diện mạo nông thôn tạo động lực, niềm tin để tỉnh ta thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Chảo Phù Hiển (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) tuyên truyền, vận động người dân bản Nà Hỳ 1 hiến đất làm đường giao thông nội bản.

Góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

 •   04/01/2021 01:59:17 AM
 •   Đã xem: 29

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, những năm qua trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm hay, sáng tạo vận động nhân dân góp công, hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm đường, trường học… Từ đó góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền đẩy nhanh tiến độ, thực hiện chương trình.

Người dân khám bệnh tại Trạm Y tế xã Huổi Lèng.

Huyện Mường Chà xây dựng các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế

 •   04/01/2021 01:55:46 AM
 •   Đã xem: 26

Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển sự nghiệp y tế, từng bước đáp ứng nhiệm vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần giảm gánh nặng cho y tế tuyến trên. Do đó những năm qua, huyện Mường Chà quan tâm thực hiện tốt lộ trình xây dựng các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Người dân bản Tà Cơn, xã Chiềng Sinh tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Xây dựng nông thôn mới ở Tuần Giáo

 •   27/12/2020 09:14:02 PM
 •   Đã xem: 25

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi, người dân là chủ thể”, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo đã và đang phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn; đặc biệt huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Sản xuất nông nghiệp là một trong những hướng phát triển kinh tế của người dân xã Sín Thầu. Trong ảnh: Nông dân bản Tả Kố Khừ tách hạt, bảo quản ngô sau khi thu hoạch.

Nỗ lực hoàn thiện tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới

 •   23/12/2020 09:00:08 PM
 •   Đã xem: 21

Theo kế hoạch 2020 là năm cuối cùng để xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, đến thời điểm này mục tiêu không thể hoàn thành. Nguyên nhân do tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn rất cao (chiếm tỷ lệ 38%).

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Nà Tấu.

Nà Tấu công bố đạt chuẩn nông thôn mới

 •   23/12/2020 08:57:14 PM
 •   Đã xem: 15

Chiều 23/12, tại xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ diễn ra Lễ Công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Hà Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ngành tỉnh và UBND thành phố, các đơn vị đóng chân trên địa bàn tới dự, chúc mừng cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Nà Tấu. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Nà Tấu.

Đường dân sinh bản Chan 3, xã Ngối Cáy đang trong giai đoạn hoàn thành nhờ sự đồng thuận hiến đất, góp ngày công của người dân.

Mường Ảng huy động nguồn lực phát triển giao thông nông thôn

 •   21/12/2020 07:06:27 PM
 •   Đã xem: 34

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Mường Ảng đã huy động mọi nguồn lực, vận động, tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân để xây dựng giao thông, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Công trình nước sinh hoạt bản Mường Tỉnh A, xã Xa Dung (huyện Ðiện Biên Ðông) hoạt động cầm chừng.

Bất cập các công trình nước sinh hoạt nông thôn

 •   21/12/2020 07:02:30 PM
 •   Đã xem: 28

Hàng loạt công trình nước sinh hoạt không phát huy hiệu quả dẫn đến người dân thiếu nước sinh hoạt; hạn chế trong công tác quản lý, vận hành các công trình; khó thu tiền nước sinh hoạt… là thực trạng diễn ra trong nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh. Mặc dù nhận trách nhiệm trước hết thuộc về mình, nhưng đến nay ngành Nông nghiệp tỉnh vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Các mô hình sinh kế tăng thu nhập cho người dân góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Trong ảnh: Mô hình trồng rau của người dân xã Mường Toong (huyện Mường Nhé).

Mường Nhé phấn đấu đến năm 2025 có trên 50% số xã đạt chuẩn NTM

 •   21/12/2020 06:57:47 PM
 •   Đã xem: 22

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Mường Nhé từng bước được đầu tư đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; các mô hình sinh kế được nhân rộng. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

 •   03/12/2020 08:22:50 AM
 •   Đã xem: 13

Ngày 3-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chủ trì Hội nghị.

Người dân xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà) nhận hỗ trợ dê từ Ðề án 1385.

Xây dựng thôn, bản nông thôn mới ở Điện Biên

 •   01/12/2020 09:24:26 AM
 •   Đã xem: 16

Sau gần 3 năm triển khai “Ðề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020” (gọi tắt là Ðề án 1385) trên địa bàn tỉnh, đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu.

Ðường nội bản Mường Pồn 1 được mở rộng từ sự đầu tư, góp công sức của bà con trong bản.

Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới ở Mường Pồn

 •   29/11/2020 09:47:07 PM
 •   Đã xem: 33

Nhà văn hóa bản khang trang, có sân bê tông, tường bao, mái che chắc chắn; những cổng bản to đẹp; đường nội bản chạy đến từng ngõ ngách, từng cổng nhà… Ðó là các công trình đang làm đổi thay diện mạo mảnh đất Mường Pồn (huyện Ðiện Biên), được hoàn thiện nhờ nguồn lực từ nhân dân. Riêng năm 2020 này, các bản trên địa bàn xã đã chi gần 700 triệu đồng và gần 900 công lao động để xây dựng các công trình trên. Việc làm này đang trở thành phong trào được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi.

Ðoàn viên, thanh niên huyện Tủa Chùa làm đường giao thông nông thôn bản Sín Sủ 2, xã Xá Nhè

Nhân dân đồng thuận xây dựng nông thôn mới

 •   29/11/2020 09:10:31 PM
 •   Đã xem: 14

Có dịp về bản Hô Chim, xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay to lớn ở bản vùng cao này. Con đường nội bản được bê tông hóa, đi lại thuận tiện, nhà văn hóa cộng đồng được xây dựng khang trang. Trong đó, có phần đóng góp không nhỏ của “lão nông hiến đất” Sùng Giống Tủa (người đã tình nguyện hiến 3.500m2 đất để làm đường giao thông và nhà văn hóa cộng đồng).

Công nhân Công ty Ðầu tư Xây dựng và Thương mại Hải Lộc thi công tuyến đường liên xã Sính Phình - Trung Thu - Lao Xả Phình - Tả Sìn Thàng

Lồng ghép các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới

 •   29/11/2020 09:08:35 PM
 •   Đã xem: 13

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh ta đã lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án hiệu quả. Sau 10 năm (từ 2011 - 2020), toàn tỉnh đã huy động tổng nguồn lực để thực hiện chương trình xây dựng NTM là 17.000 tỷ đồng. Nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, đến hết năm 2020, tỉnh ta phấn đấu có 1 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 35 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân đạt 11,3 tiêu chí/xã; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 37%.

Ðoàn viên thanh niên huyện Tủa Chùa tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

 •   22/11/2020 03:46:46 AM
 •   Đã xem: 37

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình (năm 2010) tỉnh ta đã luôn quan tâm, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với coi trọng bảo vệ, cải thiện môi trường. Ðặc biệt, đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi tư tưởng, thói quen, tập quán của nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất.

Người dân xã Mường Thín (huyện Tuần Giáo) làm đường giao thông nông thôn.

Huy động nguồn lực phát triển giao thông nông thôn

 •   15/11/2020 07:46:21 AM
 •   Đã xem: 24

Những năm qua, tỉnh ta đã chú trọng huy động các nguồn lực, sự đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống giao thông nông thôn tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn. Qua đó, góp phần phát triển mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng đồng bộ, hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Mô hình sản xuất lúa áp dụng khoa học kỹ thuật trên địa bàn xã Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông) đem lại hiệu quả cao.

Huy động sức dân nâng cao tiêu chí nông thôn mới

 •   02/11/2020 09:03:03 AM
 •   Đã xem: 28

Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã khó, giữ vững và nâng cao các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì thế, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh sau khi được công nhận đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM đã không ngừng phấn đấu và huy động mọi nguồn lực, đặc biệt sự đóng góp của người dân để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM. Nhờ đó, nhiều xã sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, nhưng còn nợ các nội dung nhỏ đến nay đã cơ bản hoàn thành và nâng cao chất lượng.

Trung tâm xã Tủa Thàng - xã đạt 11 tiêu chí Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Tủa Chùa gặp nhiều khó khăn

 •   02/11/2020 09:00:44 AM
 •   Đã xem: 31

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), do xuất phát điểm thấp, nguồn kinh phí chưa đáp ứng nhu cầu vốn nên kết quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tủa Chùa chưa đạt như dự kiến. Ðến nay, huyện chưa có xã nào đạt chuẩn NTM.


Các tin khác

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây