Xã Lay Nưa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 06/11/2023 09:56
Xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022 và tổ chức công bố chiều 5/11. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Điện Biên đạt chuẩn tiêu chí xã NTM nâng cao.
Lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng Công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho cán bộ và nhân dân xã Lay Nưa.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM xã Lay Nưa mới đạt 3/19 tiêu chí, điều kiện kinh tế - xã hội và hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo cao; thu nhập bình quân chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm. Với sự quan tâm, nỗ lự của các cấp chính quyền và nhân dân trong xã, năm 2017 Lay Nưa được công nhận đạt chuẩn NTM. Đến năm 2023, xã Lay Nưa tiếp tục trở thành xã đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn NTM nâng cao, với thu nhập đạt 47,06 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều còn 13,05%. Bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực, cơ sở hạ tầng được xây dựng ngày càng khang trang, hiện đại.

Chúc mừng thành quả, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyề và nhân dân xã Lay Nưa nói riêng, thị xã Mường Lay nói chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng nhấn mạnh: Tỉnh xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lay Nưa và TX. Mường Lay “đã làm tốt rồi, cần làm tốt hơn nữa”,“đã cố gắng rồi, cần cố gắng hơn nữa”, “đã quyết tâm rồi, cần quyết tâm cao hơn nữa”. Phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã phụ trách, theo dõi, thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể. Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ưu tiên các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Điện Biên” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Đối với các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh; cấp ủy, chính quyền TX. Mường Lay cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp xã Lay Nưa giữ vững, nâng cao thành quả đã đạt được, phấn đấu xây dựng Lay Nưa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Giám đốc Sở Công Thương Vũ Hồng Sơn trao chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Điện Biên năm 2023 đối với sản phẩm bánh Chí Chọp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen 3 cá nhân xã Lay Nưa có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao. Sở Công Thương công bố quyết định chứng nhận và trao thưởng Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Điện Biên năm 2023 đối với sản phẩm bánh Chí Chọp; UBND TX. Mường Lay công nhận 4 bản thuộc xã Lay Nưa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Hà Linh