Điện Biên đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 24/10/2023 15:04
Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong những tháng cuối năm 2023. Phấn đấu hết năm nay, tỉnh có thêm hai xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, ba xã đạt chuẩn nông thôn mới và 12 xã cơ bản đạt chuẩn.
Nông dân huyện Mường Ảng tích cực chăm sóc, thu hái cà phê.

Theo đó, trong ba tháng cuối năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tiếp tục chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đến cuối năm 2023 các xã phải bảo đảm duy trì đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới.

Với huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ là hai địa phương có hai xã: Noong Hẹt, Thanh Minh đã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tỉnh Điện Biên yêu cầu chính quyền địa phương cần khẩn trương thực hiện các giải pháp để hoàn thành mục tiêu, đồng thời triển khai tổ chức tự đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, cũng như các điều kiện khác theo quy định để đề nghị thẩm tra, thẩm định, công nhận.

Với 15 xã đã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Noong U, Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông); Hẹ Muông, Hua Thanh, Na Tông (huyện Điện Biên); Hừa Ngài, Mường Tùng (huyện Mường Chà); Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé); Ẳng Cang (huyện Mường Ảng); Chiềng Sinh, Mùn Chung (huyện Tuần Giáo); Mường Đun (huyện Tủa Chùa), Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện chỉ đạo các xã tập trung hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định.

Các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh phải chủ động hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện các nội dung, tiêu chí nông thôn mới.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành thành viên phải chủ động nắm bắt vướng mắc, khó khăn của cơ sở để có biện pháp tháo gỡ kịp thời; chịu trách nhiệm giải trình cụ thể trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí chuyên ngành phân công phụ trách. Ủy ban nhân dân tỉnh coi đây là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm của cá nhân là thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên có 44 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có một xã đạt nông thôn mới nâng cao là xã Lay Nưa ở thị xã Mường Lay).

Trong tỉnh có 4 huyện: Điện Biên Đông, Mường Chà, Tuần Giáo, Tủa Chùa chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiến độ giải ngân nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn chậm, đến hết tháng 8/2023 giải ngân vốn đầu tư mới đạt 30,86%, vốn sự nghiệp đạt 11,67%.

Nguồn tin: LÊ LAN