Thông tin liên hệ

Khi nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 08/04/2021 14:42
Bộ mặt nông thôn có sự thay đổi mạnh mẽ, hạ tầng ngày càng hoàn thiện như hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Bà con sẵn sàng hiến đất, bỏ ngày công lao động làm đường giao thông, các công trình, cơ sở hạ tầng là việc làm tưởng chừng như nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, giúp các địa phương trong tỉnh sớm đạt các tiêu chí và về đích NTM trong thời gian tới.
gười dân xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn.
gười dân xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn.

Con đường bê tông kiên cố này là lối đi duy nhất để vào bản Pá Chả, xã Mường Pồn (huyện Điện Biên). Trước đây, đường vào bản là đường đất nhỏ hẹp, mỗi mùa mưa đến lại lầy lội nên người dân đi lại rất vất vả. Hiện nay chỉ còn vài mét nữa là tuyến đường vào bản Pá Chả hoàn thành, là con đường bê tông chắc chắn và kiên cố; tạo điều kiện để nhân dân đi lại thuận lợi hơn. Để làm được con đường này, ngoài sự hỗ trợ về vật liệu của Nhà nước, nhân dân bản Pá Chả đã đồng lòng đóng góp ngày công lao động và hiến đất làm đường.

Quá trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Mường Pồn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân; phong trào tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa ngày càng lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ đó đã giúp chính quyền địa phương thuận lợi hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ nhân dân. Giai đoạn 2016 - 2020, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp gần 2,9 tỷ đồng từ việc hiến đất, góp ngày công… thực hiện xây dựng NTM, với nhiều công trình được xây dựng, phục vụ tốt hơn đời sống người dân, nông thôn Mường Pồn ngày càng khang trang, hiện đại hơn.

Là xã khó khăn của huyện Điện Biên Đông vì địa hình cách trở, giao thông đi lại vất vả, người dân sống thưa thớt; tuy nhiên trong xây dựng NTM, người dân xã Mường Luân đã thực sự chung sức, đồng lòng cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí. Thời gian qua, người dân trên địa bàn tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để xây dựng trường học, mở 4 tuyến đường nội bản: Mường Luân, Pá Vạt, Nà Ten… Đây là điểm Trường Mầm non bản Pá Vạt, xã Mường Luân. Với sự đóng góp ngày công lao động và vật liệu, người dân trong bản đã tạo ra một sân chơi khang trang, sạch sẽ với nhiều đồ chơi bổ ích cho các cháu mầm non.

Dù đời sống của nhân dân  trên địa bàn còn nhiều khó khăn, song thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã huy động được sự đoàn kết, đồng lòng với nhiều đóng góp của người dân trong quá trình xây dựng NTM. Xác định mình là chủ thể chính trong xây dựng NTM, người dân trong toàn tỉnh đã chủ động, tự giác đóng góp đất đai, ngày công và kinh phí xây dựng hạ tầng, các công trình phúc lợi. Cùng với việc đóng góp, tham gia công sức, người dân đã có ý thức bảo vệ tài sản chung, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp; tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 5 năm (2016 - 2020),  thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, người dân toàn tỉnh đã đóng góp hơn 134 tỷ đồng; trong đó chủ yếu bằng ngày công lao động, hiến đất, góp đất. Sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM đã tạo ra sự thay đổi rõ rệt về diện mạo nông thôn. Nổi bật là hạ tầng nông thôn ngày càng được đầu tư xây dựng, kiên cố, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế; qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong thực chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tỉnh Điện Biên đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của người dân; tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ mình là chủ thể trong xây dựng NTM. Hy vọng rằng, thời gian tới, ngoài sự quan tâm của Nhà nước, toàn thể nhân dân, cộng đồng dân cư sẽ vào cuộc tích cực hơn để công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh sớm về đích; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn.

Nguồn tin: Phạm Quang

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây