Thông tin liên hệ

Phụ nữ Tuần Giáo chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 19/05/2021 08:32
Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ huyện Tuần Giáo tích cực tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực các Chi hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Con đường hoa an toàn giao thông xây dựng NTM, góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM
Con đường hoa an toàn giao thông xây dựng NTM, góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tuần Giáo hiện có gần 14.400 hội viên tham gia sinh hoạt tại 19 cơ sở hội, nhằm đưa phong trào xây dựng NTM đi vào chiều sâu có hiệu quả. Hàng năm, Hội LHPN huyện xây dựng chương trình hành động thực hiện cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế ở địa phương, tập trung vào thực hiện các tiêu chí như: Môi trường, giảm nghèo tăng thu nhập. Trong đó, phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên được xác định là một trong những mục tiêu quan trọng. Hội đã tập trung đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, phụ nữ làm kinh tế giỏi, tuyên truyền vận động gia đình hội viên tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế. Duy trì hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 142 tỷ đồng cho trên 4.000 lượt hộ vay. 156 nhóm tiết kiệm có trên 3,8 tỷ đồng cho 1.600 hội viên vay để phát triển kinh tế không tính lãi suất. Ngoài ra, trong năm 2020, Hội phối hợp mở 29 lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, thú y và lớp kỹ thuật trồng cây ăn quả cho hơn 800 hội viên phụ nữ. Từ các hoạt động này đã giúp nhiều chị em hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Một buổi sinh hoạt của nhóm Cổ phần tài chính tự quản Hoa Đào, bản Cá, xã Quài Cang 

Hội LHPN xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo có hơn 1.860 hội viên sinh hoạt ở 19 Chi hội. Thực hiện kế hoạch xây dựng NTM của xã, ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã đã phát động phong trào thi đua giao chỉ tiêu và ký giao ước thi đua tới 100% Chi hội. Hội đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động như: Phụ nữ chung sức xây dựng NTM, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch trong toàn hội. Xác định, phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM, Hội LHPN xã Quài Tở đã giúp đỡ chị em vươn lên trong cuộc sống bằng nhiều hình thức như tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất ưu đãi từ các nguồn vay hợp pháp. Phối hợp mở các lớp tập huấn và vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn về phát triển sản xuất chăn nuôi gắn với đảm bảo công tác thu chi và vệ sinh môi trường. Vận động chị em tham gia triển khai các mô hình cây giống, con giống mới cho năng suất giá trị kinh tế cao. Để thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM, đô thị văn minh, góp phần thúc đẩy đạt chỉ tiêu NTM. Hội LHPN xã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhân dân tham gia phong trào phụ nữ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Khơi thông cống rãnh, vệ sinh hàng tháng, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Qua vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ đến nay hội viên phụ nữ xã cơ bản đã đạt chỉ tiêu xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững. Đến nay, tỷ lệ hội viên hộ nghèo phụ nữ đã giảm đáng kể so với những năm trước. Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong quá trình xây dựng NTM, trong đó đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của người dân cũng như kinh phí. Để thực hiện tiêu chí này, Hội phụ nữ xã Tỏa Tình đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường bản, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Đặc biệt, các hộ dân đã chủ động trồng hoa bên đường, chỉnh trang nhà cửa, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới gắn với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Năm 2020, 100% gia đình hội viên không có con em bỏ học giữa chừng, trên 60% hội viên đạt tiêu chuẩn sạch nhà, sách bếp, sạch ngõ.

Phụ nữ các Chi hội xã Mường Mùn tổng dọn vệ sinh đường ngõ xóm, bản

Chị Bạc Thị Phương - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuần Giáo cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh, thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cơ sở hội trong toàn huyện. Đồng thời, gắn cuộc vận động xây dựng NTM với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của hội. Các cơ sở hội, cụ thể hóa việc tham gia xây dựng NTM bằng những hành động cụ thể như tổ chức dọn vệ sinh vào mùng 1 hàng tháng, quét dọn các đoạn đường phụ nữ tự quản. Hình thành các con đường hoa gắn với an toàn giao thông, xây dựng NTM, thành lập chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch. Điển hình như các cơ sở Hội phụ nữ: Xã Quài Tở, thị trấn Tuần Giáo; Hội phụ nữ xã Tỏa Tình, Quài Nưa. Diện mạo nông thôn mới của huyện Tuần Giáo đang khởi sắc từng ngày, điều đó có một phần công sức không nhỏ của cán bộ hội viên phụ nữ các cấp trong huyện.

Nguồn tin: Ngọc Thủy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây