Thông tin liên hệ

Ðổi mới để thúc đẩy nông nghiệp

Thứ tư - 15/07/2020 10:32
Ðược thành lập từ tháng 10/2019 trên cơ sở hợp nhất Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư trực thuộc UBND thị xã với Trạm Thú y, Trạm Bảo vệ thực vật trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tháng 3/2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Mường Lay chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Sau hơn 4 tháng, Trung tâm đã bước đầu cho thấy hiệu quả trong hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của Trung tâm cũng phát sinh một số khó khăn, bất cập, vướng mắc.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Mường Lay kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Mường Lay kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn.

Ông Hà Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Mường Lay cho biết: Trung tâm đi vào hoạt động không chỉ góp phần nâng cao việc chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, chất lượng tư vấn, cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp cho người dân, mà còn là đầu mối liên kết giữa các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã với người dân trong sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm. Ðặc biệt, việc thành lập trung tâm giúp việc chỉ đạo, điều hành được thông suốt, thống nhất. Bởi trước đây, chỉ có Trạm Khuyến nông - Khuyến  ngư là đơn vị trực thuộc UBND thị xã, còn các Trạm Bảo vệ thực vật, Thú y chịu sự quản lý, chỉ đạo của các Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mặc dù đều làm nhiệm vụ chuyên môn về nông nghiệp nhưng các trạm hoạt động độc lập. Vì vậy, rất khó tập trung nguồn lực để hỗ trợ, giải quyết những vấn đề phát sinh trong sản xuất, nhất là lúc xảy ra dịch bệnh, thiên tai. Trong khi đó, nông nghiệp là ngành đặc thù, phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên khi sự cố xảy ra phải xử lý nhanh, kịp thời để tránh thiệt hại lớn. Do đó, việc sáp nhập nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm tổ chức tinh gọn, đồng thời, khắc phục tình trạng dàn trải, trùng lắp trong thực thi nhiệm vụ.

Minh chứng rõ nhất là việc thành lập trung tâm đã góp phần tăng nhân lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trước đây, khi chưa sáp nhập, Trạm Thú y thị xã chỉ có 3 cán bộ thực hiện công việc dự phòng thú y, sau khi thành lập Trung tâm, lực lượng làm công tác này đã tăng lên gần gấp 3. Thêm vào đó, tại mỗi xã, phường có 1 cán bộ khuyến nông phụ trách, nhờ đó, công tác phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền phòng, chống dịch được thực hiện nhanh gọn và hiệu quả hơn. Ðến nay, trung tâm đã tiến hành kiểm dịch gần 1.000 con trâu, bò, lợn; phun 600 lít hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường tại 38 tổ dân phố, bản và 4 chợ; tiêm 650 liều phòng dại cho chó, mèo, đồng thời, đang triển khai tiêm khoảng 5.200 liều vắc xin định kỳ cho đàn vật nuôi…

Tuy nhiên, cũng theo ông Hưng, mặc dù là chủ trương đúng, phù hợp với tình hình thực tế nhưng việc sáp nhập 3 trạm để thành lập Trung tâm phần nào cũng gây ra những xáo trộn về tâm lý đối với cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các trạm. Nhất là việc một cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực khi thực hiện nhiệm vụ. Do đó, cần bố trí vị trí việc làm phù hợp theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ của từng người. Có như vậy cán bộ, nhân viên mới yên tâm công tác.

Ðược thành lập với kỳ vọng tạo ra sức bật mới cho quá trình tái cơ cấu ngành, xong, vì mới đi vào hoạt động nên thời điểm này chưa thể đánh giá ngay hiệu quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Mường Lay. Tuy nhiên, những chuyển biến trong đổi mới hoạt động, tổ chức bộ máy tinh gọn chính là thành công đầu tiên có thể cảm nhận được sau khi thành lập Trung tâm. Hi vọng rằng, thời gian tới, việc khắc phục được những bất cập nảy sinh trong quá trình hoạt động sẽ góp phần đưa trung tâm trở thành đòn bẩy, là động lực thúc đẩy nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn thị xã.

Nguồn tin: Thu Hằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây