Thông tin liên hệ

Khát vọng thoát nghèo của cán bộ Đoàn

Thứ năm - 27/05/2021 14:43
Bằng ý chí, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, Bí thư Chi đoàn Thùng Văn Huy, bản Nà Ín, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ đã mạnh dạn khởi nghiệp, vượt qua những khó khăn xây dựng thành công mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Thùng Văn Huy chăm sóc đàn lợn.
Anh Thùng Văn Huy chăm sóc đàn lợn.

Về xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ nhiều người biết đến tấm gương vượt khó của thanh niên trẻ Thùng Văn Huy, Bí thư Chi đoàn bản Nà Ín. Vừa học hết lớp 12, biến cố gia đình ập đến khiến chàng trai sinh năm 1998 buộc phải dừng việc học lên cao hơn. Không cam chịu số phận, anh bàn với em trai là Thùng Văn Hòa tìm con đường khởi nghiệp ngay tại đồng đất quê hương. Sau khi tìm hiểu, lựa chọn nhiều phương án, anh Huy quyết định vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Pồ đầu tư nuôi gà thịt. Anh Huy chia sẻ: Năm 2018 tôi bắt tay vào nuôi thử nghiệm 150 con gà thịt. 5 tháng sau, thấy gà bán được, hiệu quả kinh tế cũng tương đối cao, tôi quyết định tái đầu tư làm chuồng trại bằng tre và mạnh dạn nuôi lên 500 con. Từ kinh nghiệm của lứa đầu, cùng với chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đài, báo, mạng internet nên đàn gà khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Lứa gà này bán đi giúp tôi thu được trên 50 triệu đồng.

Thành công bước đầu đã tạo động lực cho chàng trai trẻ thêm quyết tâm đi tiếp con đường mình đã chọn. Đến năm 2020, anh Huy đầu tư làm chuồng trại kiên cố hơn để nuôi 800 con gà thịt và nuôi thêm lợn nái. Anh Huy cho biết: Năm 2018 - 2019, mô hình nuôi gà có thể xem là thành công bước đầu. Đến năm 2020, khi đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhận thấy lợn giống đang khan hiếm, đây là cơ hội tốt để tôi mở ra hướng chăn nuôi mới. Được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng cùng vốn tích lũy, tôi mạnh dạn mua 10 con lợn nái để cung cấp lợn giống cho người dân trên địa bàn. Khi mới bắt đầu mô hình mới, tôi cũng gặp không ít khó khăn và rủi ro vì kinh nghiệm chăn nuôi còn hạn chế. Lợn con lúc mới đẻ nếu tách không đúng quy trình hoặc cám không phù hợp rất dễ bị tiêu chảy và chết. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của đoàn - hội thanh niên, thú y và học hỏi qua các kênh thông tin nên dần dần tôi cũng khắc phục được các rủi ro xảy ra. Giờ đây mỗi lứa lợn của tôi nuôi hầu như đều sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ rủi ro chỉ xảy ra dưới 10%. Cho đến thời điểm này, mô hình chăn nuôi của tôi đã bán ra thị trường trên 2 tấn gà và 200 con lợn con, thu về 400 triệu đồng, vừa trả hết nợ và đủ trang trải cuộc sống…

Mô hình chăn nuôi gà thịt và lợn giống đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình Bí thư Chi đoàn Thùng Văn Huy. “Năm 2021 này, tôi sẽ tăng đàn lợn nái lên 15 con, đàn gà lên 1.000 con để đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng thu nhập cho gia đình” - Anh Huy chia sẻ thêm.


 

Nguồn tin: Bài, ảnh: Diệp Chi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây