Thông tin liên hệ

Mường Luân xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 12/04/2021 08:35
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 17 về môi trường được xem là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo tiêu chí về môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh-sạch-đẹp, sớm về đích NTM theo lộ trình.
Hội viên Hội Phụ nữ xã Mường Luân tập trung quét dọn, vệ sinh đường giao thông nông thôn
Hội viên Hội Phụ nữ xã Mường Luân tập trung quét dọn, vệ sinh đường giao thông nông thôn

Cách trung tâm huyện Điện Biên Đông hơn 40km, dù còn không ít khó khăn, song hiện nay, xã Mường Luân đang dần “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang khang vững chãi, con đường liên thôn, bản được bê tông hóa kiến cố. Điều dễ nhận thấy nhất là những tuyến đường nội bản, liên bản ngày càng khang trang, sạch sẽ, môi trường đảm bảo vệ sinh; đó là kết quả rất đáng khích lệ mà chính quyền và nhân dân xã Mường Luân đã đạt được. Để có những đổi thay đó phải kể tới Chương trình xây dựng NTM đang được chính quyền xã đẩy mạnh thực hiện, nhất là việc người dân các bản đã tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt chú trọng đến việc duy trì phong trào “xanh - sạch - đẹp”, thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường toàn xã với sự tham gia hưởng ứng của toàn thể nhân dân. Ông Lò Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) cho biết: Xác định tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng nên khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, xã Mường Luân đã tập trung tuyên truyền người dân trong xã hiểu đúng, đủ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đặc biệt là phải quan tâm bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó cần phải có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân cùng chính quyền mới thực hiện được. Vì vậy, xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, như: truyền thông trực tiếp tại các gia đình, lồng ghép trong những buổi họp bản; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể phụ trách ở mỗi bản… Với số lượng hội viên đông đảo, chính quyền xã đã giao cho Hội Phụ nữ vận động hội viên thường xuyên tổ chức quét dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp theo quy định 2 lần/tháng…

Với vai trò nòng cốt, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xã thường xuyên xuống các bản tuyên truyền để hội viên, người dân duy trì hoạt động vệ sinh môi trường, đảm bảo đường bản, cảnh quan từng hộ dân luôn xanh - sạch - đẹp, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời phát động phong trào thi đua bảo vệ môi trường triển khai đến từng chi hội, hội viên. Bà Lò Thị Thành, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Luân, cho biết: Tham gia phong trào thi đua bảo vệ môi trường, mỗi gia đình đều xây dựng 1 hố rác để phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại gia đình. Đối với chất thải hữu cơ như: rau, củ, quả… tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc thu gom tại hố rác của các gia đình để làm phân hữu cơ; đối với chất thải rắn vô cơ (túi nilon, vỏ chai…) xử lý bằng phương pháp đốt hoặc tận dụng để tái chế. Đặc biệt, tham gia xây dựng NTM, Hội Phụ nữ được Ban Chỉ đạo NTM của xã giao phụ trách 2 tiêu chí nhỏ 17.6 (nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh) và 18.6 (công tác bình đẳng giới). Vì vậy, Hội Phụ nữ đã vận động được trên 700 gia đình hội viên làm được nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, chăn nuôi phải có hố ủ phân…

Ngoài ra, để bảo vệ môi trường nông thôn, xã đã tuyên truyền, vận động các bản xây dựng hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh chung của bản, có sự tham gia của 100% hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và quy định của địa phương về quản lý chất thải, nước thải. Duy trì có hiệu quả việc tổ chức nhân dân các bản tham gia vệ sinh môi trường vào chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Hàng năm, xã Mường Luân đều triển khai các nhiệm vụ cụ thể để hỗ trợ người nghèo, cận nghèo nhằm góp phần xây dựng NTM gắn với bảo vệ môi trường, như: Hỗ trợ xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh quy mô gia đình, lò đốt rác xử lý chất thải rắn cho các hộ nghèo, cận nghèo. Cụ thể, từ năm 2017 – 2020, xã Mường Luân đã hỗ trợ xây dựng 543 nhà tiêu hợp vệ sinh quy mô gia đình; hơn 310 chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh quy mô gia đình; 459 lò đốt rác xử lý chất thải rắn quy mô gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Có thể thấy, tiêu chí số 17 về môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng, nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của nhân dân. Xác định xây dựng NTM phải gắn liền với bảo vệ môi trường, các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong xã Mường Luân đã tích cực vào cuộc, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.


 

Nguồn tin: Bài, ảnh: Quang Hưng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây