Thông tin liên hệ

Nỗ lực giữ vững tiêu chí môi trường ở xã nông thôn mới

Thứ ba - 09/06/2020 15:53
Tiêu chí môi trường là tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới. Với các xã nông thôn miền núi, biên giới để đạt được tiêu chí này địa phương phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó quan trọng hơn cả là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân nông thôn.
Đường làng ngõ xóm ở mỗi thôn đội luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ
Đường làng ngõ xóm ở mỗi thôn đội luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí môi trường đã và đang được các xã nông thôn Điện Biên nỗ lực giữ vững và nâng cao. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh đã có 34/116 xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các xã nông thôn miền núi, biên giới tỉnh ta.

Xã Thanh Hưng huyện Điện Biên cùng với 7 xã khác của huyện cán đích nông thôn mới năm 2017. Để thực hiện tiêu chí môi trường, cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể xã đã tích cực vận động người dân xây dựng môi trường, cảnh quan thôn bản xanh, sạch, đẹp. Mỗi thôn bản đều có đội tự quản giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Là xã trồng trọt, chăn nuôi tương đối phát triển, xã cũng vận động người dân quy hoạch nhà cửa và khu chăn nuôi hợp lý. Các mô hình trồng trọt chăn nuôi theo quy trình khép kín, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp được địa phương khuyến khích phát triển. Nhiều mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết được xây dựng, giúp bà con nông dân ứng dụng công nghệ sản xuất an toàn thực phẩm vào sản xuất. Về biện pháp xử lí rác thải sinh hoạt, xã đã xây dựng các bể rác công cộng, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định và kí hợp đồng với đơn vị thu gom rác thải của huyện để đưa rác thải sinh hoạt từ bể chứa đi xử lí. Để các quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, xã cũng xây dựng ở mỗi thôn, bản các tổ, đội tự quản về vệ sinh môi trường. Các tổ, đội này có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trong thôn, bản. Nếu phát hiện việc vi phạm quy định của xã về đảm bảo vệ sinh môi trường, các thành viên của tổ, đội kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng xử lí theo quy định. Nhờ thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay xã Thanh Hưng vẫn duy trì tốt các nội dung của tiêu chí môi trường nông thôn mới. Đây là cơ sở để xã tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Bà Hà Bích Nhung – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng – huyện Điện Biên cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường, xã Thanh Hưng chúng tôi đã có các giải pháp đồng bộ, từ xây dựng hố rác công cộng đến xây dựng các tổ tự quản bảo vệ môi trường ở cấp thôn bản. Hầu hết các thôn, bản người dân đều có ý thức xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Các quy định về vệ sinh môi trường của xã được thực hiện nghiêm túc. Hiện chúng tôi chỉ còn khó khăn là nguồn kinh phí hoạt động của các tổ, đội tự quản về môi trường.         

Tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, do tiêu chí này thường xuyên biến động, phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của các gia đình, tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Bởi vậy, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp ở mỗi địa phương cần thực hiện kiên trì, bền bỉ và quyết liệt.

Nguồn tin: Ngọc Thủy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây