Thông tin liên hệ

Củng cố giao thông nông thôn ở Tuần Giáo

Thứ tư - 29/04/2020 14:31
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến giao thông, nhất là các tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện Tuần Giáo được đầu tư nâng cấp, mở rộng góp phần phát triển hạ tầng giao thông, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, thông thương hàng hóa.
Cầu Pa Sát, xã Chiềng Sinh hoàn thành sẽ giúp người dân bản Pa Sát và các bản lân cận đi lại thuận tiện hơn.
Cầu Pa Sát, xã Chiềng Sinh hoàn thành sẽ giúp người dân bản Pa Sát và các bản lân cận đi lại thuận tiện hơn.

Với sự hỗ trợ 100% vật liệu của Nhà nước, nhân dân hiến đất và ngày công lao động, huyện Tuần Giáo đã xây dựng được 13,2km đường liên bản, liên xã trên địa bàn các xã: Quài Nưa, Mùn Chung, Quài Tở. Ðể tạo sự đồng thuận của người dân, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể đã tăng cường tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của việc phát triển giao thông nông thôn và trách nhiệm, quyền lợi của nhân dân đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc “người dân là chủ thể” trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó khi tiến hành xây dựng các tuyến đường, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất ruộng, ao, vườn và đất ở để làm đường. Có những hộ vui vẻ hiến hàng trăm mét đất. Tiêu biểu là các gia đình: Lường Văn Dũng, Lò Văn Hiến, Lường Văn Hịa (xã Quài Nưa). Có đường mới, người dân đi lại thuận tiện; việc giao thương, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển sản xuất; tăng cường khối đoàn kết ở cơ sở.

Thực hiện chủ trương “lấy dân làm gốc”, tôn trọng và lắng nghe những đóng góp của nhân dân trong đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo đã tập hợp được sức mạnh đoàn kết, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo thành phong trào lan tỏa rộng trong cộng đồng dân cư. Ðến nay, toàn huyện có 16/18 xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại thuận tiện cả hai mùa. Theo kế hoạch, năm 2020 huyện Tuần Giáo phấn đấu có 6 xã (Chiềng Ðông, Chiềng Sinh, Mường Thín, Quài Tở, Quài Cang, Quài Nưa) hoàn thành tiêu chí về giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Mới đây, huyện đã hoàn thành xây dựng 4 cây cầu trên tuyến đường đến các bản đặc biệt khó khăn do Tổng cục Ðường bộ đầu tư, gồm: Loong Tóng, Nậm Pay (xã Nà Tòng); Pa Sát (xã Chiềng Sinh) và Pom Sinh (xã Chiềng Ðông). Hiện còn 2 xã: Mường Khong và Pú Xi giao thông đi lại khó khăn, UBND huyện Tuần Giáo đang đầu tư xây dựng từng phần. Từ nguồn ngân sách huyện (khoảng hơn 20 tỷ đồng), huyện đang xây dựng 7km trên tổng tuyến dài 12,5km đường đến trung tâm xã Mường Khong. Ðồng thời, đã thực hiện đấu thầu và chuẩn bị thi công 4/13km đường giao thông đến xã Pú Xi. Tuần Giáo phấn đấu đến năm 2021, toàn bộ các tuyến đường liên xã trên địa bàn đều đi được bốn mùa trong năm.

Ðể hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, nhất là đường liên xã, liên bản là một quá trình dài hơi, nhiều khó khăn thách thức đối với huyện Tuần Giáo. Khó khăn nhất vẫn là thiếu nguồn vốn; cùng với đó là dân cư phân bố không đồng đều, địa hình đồi núi hiểm trở, vận chuyển vật liệu xây dựng khó khăn... Ðiều đó đòi hỏi chính quyền địa phương cần nhiều nỗ lực trong thời gian tới; một mặt tiếp tục phát huy vai trò, sự đồng thuận của nhân dân đồng thời tranh thủ, huy động tốt các nguồn lực. Và quan trọng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước nhưng hiệu quả tránh lãng phí, bởi “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”!

Nguồn tin: Mai Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây