Điện Biên Đông đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 12/11/2021 15:39
Thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Người dân bản Mường Luân 1, 2 tham gia làm đường bê tông vào tháp Mường Luân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, ủy ban MTTQ các cấp huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của CVĐ nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để cùng hưởng ứng. Đối với từng nội dung cụ thể, ủy ban MTTQ các cấp đề ra giải pháp, tích cực vận động nhân dân chung tay thực hiện bằng những hành động thiết thực. Ông Lò Văn Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Điện Biên Đông chia sẻ: MTTQ các cấp trong huyện đã vận động nhân dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi; phối hợp với tổ chức thành viên giúp người dân vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp với địa phương. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đáng chú ý, công tác chăm lo, trợ giúp hộ nghèo được huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động như: Hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà đại đoàn kết, tặng quà hộ nghèo, cứu trợ nhân đạo... Giai đoạn 2016 - 2020, MTTQ các cấp trong huyện đã hỗ trợ xây dựng 80 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng hỗ trợ trên 1 tỷ đồng; tặng hàng nghìn suất quà cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 475 triệu đồng; phối hợp với các tổ chức thành viên hỗ trợ về cây, con giống, vật tư, phân bón cho đoàn viên, hội viên nghèo giúp họ vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thực hiện nội dung đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các đoàn thể và phòng, ban liên quan đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp sức xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, trường lớp học, nhà văn hóa; tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đồng thời, tích cực vận động người dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình... Chủ động ứng phó với dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ huyện đã vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tự giác thực hiện biện pháp phòng dịch, kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19...

Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, MTTQ các cấp trong huyện vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường bằng việc trồng cây xanh, thường xuyên dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản” tại các xã. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, MTTQ các cấp vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tham gia xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”; phát động toàn dân tham gia quản lý giáo dục, cảm hoá những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, tăng cường đoàn kết “tình làng, nghĩa xóm”... Các cấp mặt trận còn đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nội dung xây dựng NTM, đô thị văn minh, huyện Điện Biên Đông đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tháng 9/2021, huyện có 3 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (Mường Luân, Luân Giói, Pu Nhi), kết quả bình quân đạt 10,69 tiêu chí/xã. Người dân đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân 5%/năm. Diện mạo nông thôn đã có sự khởi sắc, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, phát huy.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Đức Linh