Phấn đấu hoàn thành tiêu chí giao thông

Thứ sáu - 24/12/2021 10:07
Xác định hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng, tiền đề giúp đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hóa; là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo đã và đang linh hoạt sử dụng các nguồn vốn, huy động sự đóng góp từ nhân dân chung tay đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, các tuyến đường liên xã, liên bản; góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Sinh đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, cụ thể để hoàn thành tiêu chí giao thông. Ông Lò Văn Pánh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, ưu tiên các tuyến đường nội bản, liên bản trọng điểm, đường sản xuất huyết mạch của xã ở từng bản; sử dụng hiệu quả nguồn vốn được phân bổ. Đồng thời, tích cực vận động nhân dân tham gia hiến kế, hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông... Đến nay, trên địa bàn 100% đường từ trung tâm xã đến các bản đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Các tuyến đường được đầu tư mở mới, nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, buôn bán hàng hóa, nông sản, phát triển kinh tế; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 30,7%. Tới nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM (trong đó có tiêu chí số 2 về giao thông).

Thực tế cho thấy, sau khi hệ thống giao thông được kết nối giúp người dân các xã vùng cao, vùng sâu đi lại thuận tiện hơn, tích cực thi đua lao động sản xuất, đưa các loại giống cây trồng mới, năng suất cao vào sản xuất. Đặc biệt, người dân các xã thường xuyên tổ chức giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm cùng nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập để thoát nghèo bền vững. Anh Sùng A Làng, bản Hua Mức 2 (xã Pú Xi) chia sẻ: “Là xã xa nhất huyện, trước đây đường đi lại rất vất vả, toàn dốc cao, đất đá lởm chởm, ổ gà ổ voi. Mỗi lần ra huyện, chúng tôi phải mất nửa ngày mới tới nơi. Năm nay được Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường giao thông, tôi đã tự nguyện hiến 300m2 đất, đóng góp ngày công lao động làm đường... Giờ đây, có đường bê tông khang trang, xe máy vào tận bản, gia đình tôi mang nông sản ra chợ xã, chợ huyện bán được giá cao hơn; vì thế thu nhập tăng, đời sống khấm khá hơn trước”.

Để hoàn thành tiêu chí số 2 về xây dựng NTM, những năm qua huyện Tuần Giáo đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm; tạo sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn với mục tiêu bê tông hóa, nhựa hóa, hoàn chỉnh hệ thống cầu; các tuyến đường nối liền trung tâm huyện lỵ với các xã, thị trấn... Theo thống kê, năm 2021 huyện đã huy động nguồn vốn trên 109 tỷ đồng từ các chương trình dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường liên xã, liên bản với tổng chiều dài gần 32km: Đường từ bản Co Đứa - Trung tâm xã Mường Khong; nâng cấp đường bản Hua Mức 3 - Trung tâm xã Pú Xi (giai đoạn 2); nâng cấp đường vào bản Hua Ca - Thẩm Pao (xã Quài Tở); đường từ ngầm Chiềng An đến khối Đoàn Kết; nâng cấp đường vào bản Gia Bọp (giai đoạn 2); đường từ bản Hồng Lực, xã Nà Sáy - bản Co Đứa, xã Mường Khong... đáp ứng yêu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân.

Cùng với tranh thủ tối đa mọi nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, mở đường và tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, ra quân làm đường giao thông nông thôn. Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã tự nguyện di chuyển công trình, hoa màu, hiến đất để giải phóng mặt bằng, cát, sỏi, xi măng, ngày công lao động để thi công các tuyến đường (giai đoạn 2010 - 2020, nhân dân trong huyện đã hiến trên 15.000m2 đất; riêng năm 2021 đã hiến hơn 3.000m2 đất, trong đó nhiều diện tích đất làm đường giao thông). Đến nay 18/18 xã của huyện có đường ô tô đến trung tâm xã. Đường trục bản được cứng hóa, rải cấp phối đạt 82%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 82%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 50%. Hiện tại có 12/18 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông.

Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Vì thế, những năm tiếp theo, huyện Tuần Giáo tiếp tục tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ đầu tư, khuyến khích nhân dân tham gia góp sức để từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới, nhất là hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo đúng lộ trình đề ra.

Nguồn tin: Sẩm Phúc