Thông tin liên hệ

Khó khăn xây dựng nông thôn mới ở Tả Sìn Thàng

Thứ hai - 01/11/2021 15:42
Sau 10 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, do điểm xuất phát thấp, đời sống kinh kế của người dân còn nhiều khó khăn, nên đến nay xã Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) mới đạt 7/19 tiêu chí. Trong đó chủ yếu là các tiêu chí dễ thực hiện và cần ít kinh phí đầu tư.
Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tả Sìn Thàng tuyên truyền, vận động người dân thôn Tả Sìn Thàng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.
Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tả Sìn Thàng tuyên truyền, vận động người dân thôn Tả Sìn Thàng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

7/19 tiêu chí nông thôn mới mà xã Tả Sìn Thàng đã đạt được gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất, văn hóa; tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông; tiêu chí số 12 về lao động có việc làm; tiêu chí số 16 về văn hóa; tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh. Đối với các tiêu chí chưa đạt, trong đó tiêu chí về: Thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện. Bình quân thu nhập đầu người toàn xã mới chỉ đạt 8 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo gần 49%. Đối với tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, do tập quán dựng nhà gần nhau gây khó khăn trong việc thiết kế mương nước thải. Ngoài ra, tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, cạnh nhà ở; không có nhà tiêu hoặc có nhưng không hợp vệ sinh; bao bì thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng xong vứt không đúng nơi quy định... là những rào cản trong thực hiện tiêu chí về môi trường.

Ông Ly A Dè, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những mục tiêu quan trọng của xã nên ngay khi có quyết định, xã Tả Sìn Thàng đã thành lập ban chỉ đạo, phân công cho từng thành viên xuống các thôn, bản tiến hành rà soát, quy hoạch những điểm phù hợp với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, Tả Sìn Thàng là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, với xuất phát điểm kinh tế thấp, đường giao thông đi lại của một số thôn, bản còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm có giảm, song vẫn ở mức cao. Vừa qua, tại Trạm Y tế xã, Hội đồng thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021 đã tiến hành thẩm định về kết quả thực hiện tiêu chí về y tế. Qua kiểm tra, hội đồng thẩm định đã đánh giá, chấm điểm Trạm Y tế xã đạt 76,5/92 điểm và đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021. Với kết quả trên, thời gian tới xã sẽ bổ sung được 1 tiêu chí, từ đó các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tăng lên thành 8 tiêu chí.

Từng bước tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã Tả Sìn Thàng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp… Cùng với đó, tuyên truyền để người dân có nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là để người dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án có sự đóng góp không nhỏ như tham gia hiến đất, góp tiền của, công sức của bà con dân bản. Theo thống kê sơ bộ đã có hàng trăm ngày công, hàng nghìn mét vuông đất được hiến, quy thành tiền gần 2 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, từ nguồn ngân sách cấp trên giao và từ các chương trình, dự án, xã cân đối để đảm bảo các danh mục, các cơ sở hạ tầng đã nằm trong quy hoạch như: Bãi rác, nhà văn hóa, cũng như một số điểm trường ở các thôn, bản... từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới” - ông Ly A Dè, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng cho biết thêm.

Xây dựng nông thôn mới ở xã Tả Sìn Thàng còn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi cần nhiều nguồn lực. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã rất cần sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các cấp, các ngành; các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, giúp người dân áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao thu nhập để từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Nguồn tin: Bài, ảnh: Lan Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây