Thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới

Thứ hai - 16/08/2021 05:43
Ngày 16/8, Bộ Công thương tổ chức hội nghị trực tuyến với 25 tỉnh biên giới về phát triển kinh tế khu vực biên giới. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền dài khoảng 4.924km tiếp giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia, đi qua 25 tỉnh biên giới của Việt Nam, 2 tỉnh/khu tự trị của Trung Quốc, 10 tỉnh của Lào và 10 tỉnh của Campuchia. Tuyến biên giới được đánh giá là cửa ngõ quan trọng trong giao lưu phát triển kinh tế - xã hội giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới và các nước trong khu vực. Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Tình hình đứt chuỗi cung ứng và sản xuất trên thế giới cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu. 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi sau khi nhiều nước thành công trong triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, khống chế dịch. Tuy nhiên, nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát do các biến chủng mới xuất hiện vẫn hiện hữu và tiếp tục đe dọa người dân các nước, đặc biệt là khu vực châu Á. Trong bối cảnh khó khăn, các tỉnh biên giới đã chủ động, tích cực khắc phục, vừa đảm bảo an ninh, quốc phòng, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều địa phương khu vực biên giới có điều kiện để phục hồi và tiếp tục phát triển.

Tại tỉnh Điện Biên, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trưởng dương, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo định hướng xác định; GRDP 6 tháng đầu năm ước đạt 5.665,5 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được duy trì ổn định và có mức tăng trưởng khả quan. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tiếp thu được các kết quả tích cực như: Thực hiện Dự án “Cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Điện Biên” với diện tích 160ha, 3 giống lúa chủ lực chất lượng cao. Hoạt động thương mại nội địa chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, 6 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ hàng hóa dự ước đạt 7.568,42 tỷ đồng, đạt 51% so với kế hoạch năm. Tỉnh tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với các tỉnh Bắc Lào; Vân Nam (Trung Quốc); tỉnh Nan, Chiềng Rai (Thái Lan); đặc biệt chú trọng tăng cường hợp tác thương mại biên giới, đầu tư sản xuất công nghiệp, liên kết kinh doanh thương mại.

Dự báo những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục vận động theo xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng được mở rộng, song gặp nhiều trở ngại, thách thức. Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực biên giới, quan điểm, giải pháp phát triển kinh tế của nước ta là quy hoạch kết cấu hạ tầng đi đến đâu, kinh tế phát triển đến đó; tận dụng tốt quan hệ qua biên giới để thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu; kịp thời nâng cấp và mở rộng các cặp cửa khẩu để đáp ứng nhu cầu giao thương của Nhân dân, doanh nghiệp các nước chung biên giới; nâng cao năng lực thị trường xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp lớn; kiểm soát chặt chẽ thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Đức Kiên