Kiểm tra việc giao đất, giao rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa

Thứ ba - 24/08/2021 21:34
Ngày 24/8, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa về tiến độ triển khai, thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn xã.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa giao đất, giao rừng tại thôn Pàng Nhang, xã Xá Nhè.

Xã Xá Nhè có tổng diện tích tự nhiên 6.116,71ha, trong đó: Diện tích rừng tự nhiên 1.416,38ha; đất nông nghiệp 4.728,11ha; diện tích rừng trồng 12,51ha; còn lại là các loại đất khác, tỷ lệ che phủ rừng đạt 23,36%. Triển khai thực hiện giao đất, giao rừng, xã đã tổ chức họp 12/12 thôn, bản để phổ biến chủ trương giao đất, giao rừng và đã tiến hành đo đạc thực địa tại 10/12 cộng đồng thôn, bản; 25 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 231,35ha. Trong đó: Hộ gia đình, cá nhân là 18,283ha; cộng đồng là 213,067ha; diện tích rừng phòng hộ là 181,321ha; diện tích rừng sản xuất 32,232ha; diện tích rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 17,796ha. Hầu hết diện tích của các cá nhân đều là nương rẫy bỏ hoang trong đó một số diện tích đã được đưa vào khoanh nuôi, tái sinh 2-3 năm. Xã đã và đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, các bên liên quan tiếp tục thực hiện công tác rà soát, đo đạc tại thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân và các cộng đồng còn lại chưa rà soát.

Trong quá trình triển khai, thực hiện giao đất, giao rừng xã Xá Nhè gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: diện tích đất lâm nghiệp có rừng dự kiến giao nhỏ lẻ, nằm rải rác, không tập trung, chủ yếu nằm ở các sườn đồi núi đá dốc trơn, trượt nên công tác triển khai tại thực địa gặp rất nhiều khó khăn; một số hộ gia đình có diện tích nương rẫy luân canh, canh tác quản lý và sử dụng lâu dài theo lịch sử muốn để phát triển thành rừng nhưng theo bản đồ địa giới hành chính lại thuộc địa phận của xã giáp ranh quản lý…

Tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến cùng thành viên đoàn công tác đã định hướng cho xã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đánh giá cao ý thức trách nhiệm của xã, đơn vị tư vấn trong công tác này, đồng chí Lò Văn Tiến yêu cầu UBND xã tiếp tục chỉ đạo sát sao, không phó mặc cho đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ; tất cả các cuộc họp phải lập biên bản; rút kinh nghiệm từ Kế hoạch 388 đối với đơn vị tư vấn phải thực hiện nghiêm, làm đúng trình tự thủ tục theo quy định.

Ngay sau buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại thôn Pàng Nhang, xã Xá Nhè.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Lan Phương