Cải thiện môi trường kinh doanh ở Tủa Chùa

Thứ ba - 31/08/2021 22:47
Thời gian qua, huyện Tủa Chùa đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp vào địa bàn.
Thành viên Hợp tác xã H’Mông chăm sóc vườn dâu tây.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tủa Chùa, các cơ quan chuyên môn đã kịp thời cụ thể hóa, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế phát triển kinh doanh, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng các giải pháp về nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quá trình xử lý, giảm số lượng thủ tục hành chính; thực hiện cắt giảm 20 - 30% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND huyện, góp phần tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thực hiện, giảm mức thu phí, lệ phí… Huyện Tủa Chùa đã chú trọng tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện công vụ, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn. Huyện đã kiện toàn tổ kiểm tra, giám sát việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước, thông báo công khai danh sách, số điện thoại của các thành viên tổ kiểm tra, giám sát và niêm yết công khai tại bộ phận nhận và trả kết quả của huyện, xã. Bên cạnh đó, huyện tập trung thực hiện các chương trình, dự án, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Tủa Chùa đã có cơ chế khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện Tủa Chùa đã thu hút được 1 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm rau, củ, quả an toàn tại xã Trung Thu và sản xuất, chế biến chè tại các xã phía Bắc. Năm 2019, Hợp tác xã H’Mông được thành lập, liên kết với các hộ dân chuyên sản xuất, cung ứng sản phẩm rau, củ, quả an toàn. Đến nay, Hợp tác xã H’Mông đã liên kết với 80 hộ dân xã Trung Thu và 180 hộ các xã lân cận đăng ký liên kết sản xuất nông sản sạch với diện tích hơn 40ha, bao gồm: Su su, khoai sọ, chanh leo, bí; thử nghiệm trồng dâu tây, măng tây... Sau 2 năm hoạt động, năm 2020, Hợp tác xã H’Mông đã xây dựng thành công sản phẩm khoai sọ tím Tủa Chùa đạt chuẩn OCOP, xếp hạng 3 sao. Tương tự, năm 2018, Công ty TNHH Hương Linh Điện Biên thành lập, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm chè Tủa Chùa. Đến nay, Công ty đã có 3 dòng sản phẩm chè được công nhận đạt chuẩn OCOP, xếp hạng 3 sao.

Để khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất, hàng năm huyện Tủa Chùa đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. 2 năm (2019, 2020), từ nguồn vốn theo Quyết định số 45/QĐ-UBND của UBND tỉnh, huyện Tủa Chùa đã hỗ trợ Hợp tác xã H’Mông và Công ty TNHH Hương Linh Điện Biên mua sắm máy móc, đổi mới dây chuyền công nghệ chế biến sản phẩm. Năm 2021, huyện Tủa Chùa đang mời gọi các doanh nghiệp phát triển sản phẩm mắc ca vào địa bàn để khảo sát, xây dựng các dự án phát triển cây mắc ca. Đến nay, huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Mắc ca Điện Biên triển khai thí điểm dự án trồng cây mắc ca tại xã Mường Đun với quy mô 40ha.

Bà Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện Tủa Chùa tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh ứng ứng phó với dịch Covid-19. UBND huyện Tủa Chùa sẽ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục nâng cao chất lượng và nâng cao trách nhiệm, thái độ, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trước mắt, huyện Tủa Chùa sẽ tập trung thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đồng thời xây dựng kế hoạch, chính sách thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch, dịch vụ - lĩnh vực huyện Tủa Chùa có nhiều tiềm năng, lợi thế.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Nhật Phương