Thông tin liên hệ

Cải thiện môi trường thu hút đầu tư

Thứ năm - 04/06/2020 10:10
Vượt lên những rào cản của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Ðiện Biên đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tạo đột phá thu hút đầu tư.
Khuyến khích, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển là một trong những giải pháp thu hút đầu tư. Trong ảnh: Mô hình trồng cây theo hướng VietGAP của Công ty TNHH thực phẩm Safe Green tại xã Thanh An - huyện Ðiện Biên
Khuyến khích, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển là một trong những giải pháp thu hút đầu tư. Trong ảnh: Mô hình trồng cây theo hướng VietGAP của Công ty TNHH thực phẩm Safe Green tại xã Thanh An - huyện Ðiện Biên

Nhận diện khó khăn

Bước sang năm 2020, bên cạnh những khó khăn như: Giao thông, địa hình chia cắt hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực còn hạn chế… hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư của tỉnh còn gặp phải thách thức lớn, đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư cho thấy, trong quý I, cả nước có gần 34.900 doanh nghiệp rút khỏi thị trường; trong đó: 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 4.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Trên địa bàn tỉnh ta, trước tác động của dịch Covid-19, trong 3 tháng đầu năm đã có 29 doanh nghiệp thông báo tạm ngừng kinh doanh; 7 doanh nghiệp giải thể; số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thành lập mới đều giảm so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, năm 2020 nguồn kinh phí cấp cho hoạt động xúc tiến đầu tư dự kiến sẽ ít hơn mọi năm vì tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Gặp nhiều khó khăn nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đã được tỉnh ta triển khai, trong đó tháo gỡ rào cản về thủ tục hành chính là một trong những giải pháp được triển khai tích cực.

Ông Trịnh Việt Vương, Phó phòng phụ trách Phòng Tư vấn hỗ trợ đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Ðầu tư) cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiến hành tư vấn hỗ trợ thủ tục hành chính về cơ chế chính sách, thuế đối với một số dự án về trồng rừng và trồng cây mắc ca. Cụ thể là Dự án Trồng cây mắc ca kết hợp với cây đàn hương và dược liệu tại xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo); Dự án Trồng cây mắc ca kết hợp với cây dược liệu xã Phu Luông (huyện Ðiện Biên). Ðồng thời, tư vấn hỗ trợ về thủ tục hành chính các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như: Dự án Ðiều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư các hộ dân đường 15m từ cầu A1 xuống cầu C4, TP. Ðiện Biên Phủ; Dự án Bến xe khách và Khu dân cư tại xã Thanh Minh, TP. Ðiện Biên Phủ… Ngoài ra còn một số dự án nhà đầu tư đang đề nghị tư vấn hỗ trợ. 

Phát huy nội lực

Xác định tầm quan trọng, ý nghĩa của việc nâng cao chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) là một trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế và thu hút các nhà đầu tư, tỉnh ta đã có nhiều nỗ lực tạo môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh. Bằng việc ban hành nhiều cơ chế, giải pháp và chương trình hành động cụ thể, chỉ số PCI của Ðiện Biên năm 2019 đạt 64,11 điểm, xếp hạng 44/63 tỉnh, thành phố trên cả nước (tăng 3 bậc so với năm 2018); nằm trong nhóm khá của cả nước và khu vực miền núi phía Bắc.

Với kỳ vọng tạo bước đột phá hơn nữa về cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, ngày 3/9/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 821/QÐ-UBND về việc phê duyệt ban hành Ðề án “Xây dựng và triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương tỉnh Ðiện Biên - DDCI”. Quá trình khảo sát được thực hiện qua 3 hình thức: Bằng thư tín qua đường bưu điện; trực tuyến trên hòm thư trực tuyến kiểm soát đồng thời bởi đơn vị tư vấn và cơ quan chủ trì; trực tiếp tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các sở, ngành tỉnh, các huyện, thị, thành phố và thực tế tại một số doanh nghiệp nhằm xác thực thông tin và kiểm soát chất lượng. Qua đó đánh giá khách quan ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tỉnh về năng lực của chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành trên khía cạnh điều hành kinh tế. Ðây được kỳ vọng là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả để tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ngành, địa phương, tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Kết quả cải cách hành chính thời gian qua cũng góp phần thu hút đầu tư của tỉnh. Với quyết tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 189 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 29 nghìn tỷ đồng. Thông qua công tác xúc tiến đầu tư, một số tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, FLC, TH, Vietjet Air... quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư và đăng ký dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo công bố của Bộ Nội vụ, năm 2019 chỉ số cải cách hành chính của tỉnh ta xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố với 81,42 điểm (tăng 1 bậc so với năm 2018). Từ những kết quả đạt được, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020 với mục tiêu toàn tỉnh phấn đấu có từ 12 - 15 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư ước khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó, các hoạt động xúc tiến đầu tư phải xác định về tính khả thi, phương thức, thời gian, kinh phí và tiến độ triển khai; chú trọng vào hoạt động thu hút đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân trong nước; ưu tiên các dự án sử dụng nhiều lao động, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường. Ðồng thời, tăng cường gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc tổ chức ít nhất 1 lớp tập huấn về kỹ năng xúc tiến đầu tư và quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.

Với định hướng đó, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, nhận diện đúng mức các thách thức, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân, tin rằng những khó khăn sẽ được khắc phục, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ có chuyển biến tích cực.

Nguồn tin: Thu Hằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây