Thông tin liên hệ

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ tư - 22/12/2021 08:24
Chị Nguyễn Thị Vân, hội viên Chi hội Nông dân phố 4, thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) là điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng cà phê, cây ăn quả kết hợp chăn nuôi cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
Chị Nguyễn Thị Vân chăm sóc vườn cây.
Chị Nguyễn Thị Vân chăm sóc vườn cây.

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của địa phương, gia đình chị Vân đã tiên phong trong việc trồng xen canh cây cà phê và cây ăn quả: Chuối tiêu, cam, bưởi và các loại dưa… trên diện tích 2ha. Theo chị Vân, đất đồi dưới chân đèo Tằng Quái có đặc tính tơi xốp, không ngập úng trong mùa mưa, có lợi thế phát triển cây ăn quả. Để tăng hiệu quả, chị Vân chú trọng khâu xử lý đất, chọn cây giống sạch bệnh, bổ sung lượng phân chuồng hợp lý, giữ độ ẩm cho cây trong mùa khô.

Hiện nay, cây ăn quả xen canh của gia định chị Vân đã cho thu hoạch. Bưởi da xanh đạt trọng lượng trung bình từ 1,8 - 2,4kg/quả, thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg; cam canh bán tại vườn là 25.000 đồng/kg; cam cao phong 15 - 18.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm của chị Vân, mô hình trồng cây ăn quả xen cây cà phê phải quy hoạch khoa học, không nên trồng quá dày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tỷ lệ đậu quả của mỗi loại cây. Đặc biệt là đối với cây chuối, nên trồng ra vành đai của vườn để tránh lá chuối che nắng, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây khác. Đối với các loại dưa, chị Vân trồng xung quanh hàng rào và diện tích đất trống giữa các hàng cây. Ngoài ra, chị Vân còn trồng thí điểm 30 gốc nhãn lồng để đảm bảo mùa nào quả đấy. Ngoài trồng cây ăn quả, chị Vân còn phát triển đàn gà thương phẩm theo hướng VietGAP, vừa phục vụ gia đình vừa bán theo thị hiếu của khách hàng.

Chị Vân chia sẻ: “Nhờ thu nhập từ vườn cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia cầm, tôi có điều kiện cho các con ăn học đầy đủ; mua sắm các thiết bị, đồ dùng có giá trị trong gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Bà Hoàng Thị Hương, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mường Ảng cho biết: Từ những mô hình kinh tế điển hình như nhà chị Vân, thời gian tới Hội vận động tích cực tham gia vào các loại hình kinh tế tập thể gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản. Đồng thời phối hợp ngành Nông nghiệp hỗ trợ hội viên thực hiện quy trình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng cường tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, giúp nông dân cải thiện thu nhập kinh tế hộ, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nguồn tin: Bài, ảnh: Anh Khôi

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây