Huyện Tủa Chùa tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 07/08/2019 17:17
Sáng ngày 5/8/2019, UBND huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2010 – 2020. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Mặc dù xuất phát điểm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM của huyện Tủa Chùa thấp, gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành và nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, sau 10 năm thực hiện, chương trình xây dựng NTM đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp; diện mạo nông thôn từng bước đổi thay; cơ sở vật chất thiết yếu được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, giữ vững; tỷ lệ hộ nghèo giảm; đời sống vật chất, tinh  thần của người dân được nâng lên; cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, dân chủ cơ sở được phát huy. Đến nay, bình quân các xã đạt 8,72/19 tiêu chí, tăng 2,8 lần so với năm 2010, đạt 61,8% kế hoạch đề ra đến năm 2020. Trong đó: Xã Mường Báng đạt 16 tiêu chí; 2 xã Mường Đun và Tủa Thàng đạt 11 tiêu chí; 8 xã còn lại đạt 5-10 tiêu chí. Thu nhập bình quân ước đạt 10 triệu đồng/người/năm (tăng 2,8 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo còn 57,1% (giảm 14,25% so với năm 2010)...

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Tủa Chùa phấn đấu có 3/11 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Giai đoạn 2025 – 2030, huyện Tủa Chùa phấn đấu đạt 5/11 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến ghi nhận những kết quả huyện Tủa Chùa đạt được trong thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM. Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa tiếp tục thay đổi cách nghĩ, cách làm; duy trì bền vững các tiêu chí NTM đã đạt; Tập trung các điều kiện để công nhận xã Mường Báng cơ bản đạt chuẩn NTM trong năm 2019; Triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” có hiệu quả đối với các sản phẩm có tiếng của huyện; Nghiên cứu bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới đối với các xã trên địa bàn huyện để lập kế hoạch xây dựng NTM cho giai đoạn tiếp theo.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho đại diện lãnh đạo xã Mường Báng
có thành tích trong Phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2016-2018

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen cho tập thể UBND xã Mường Báng; UBND huyện Tủa Chùa tặng giấy khen cho 12 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020.
Tin, ảnh: Hà Thắng