Chung tay xây dựng nông thôn mới vùng biên giới

Thứ hai - 15/07/2019 10:41
Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh còn tích cực tham gia phong trào thi đua “BÐBP chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2010 - 2020.
Chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) giúp người dân vận chuyển vật liệu xây dựng NTM.

Thực hiện phong trào, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã ký quy chế phối hợp và đăng ký tham gia hỗ trợ xây dựng NTM trên địa bàn 4 huyện biên giới với tổng số 29 xã và 352 thôn, bản. Ðồng thời, chỉ đạo các đồn biên phòng đăng ký hỗ trợ đạt chuẩn NTM cho 14 xã và 210 thôn, bản. Dựa trên quy chế phối hợp và tình hình thực tế từng địa bàn, các đơn vị BÐBP tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung xây dựng NTM sát với điều kiện, khả năng của từng đơn vị, phù hợp với nguyện vọng người dân. Ðến nay, sau hơn 9 năm thực hiện phong trào thi đua “BÐBP chung sức xây dựng NTM”, nhiều đơn vị trong BÐBP đã thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn các xã biên giới, trong đó nhiều xã đã đạt chuẩn NTM.

Ðồn Biên phòng Thanh Luông (xã Thanh Luông, huyện Ðiện Biên) là đơn vị điển hình trong thực hiện phong trào thi đua “BÐBP chung sức xây dựng NTM”. Trung tá Nguyễn Văn Thọ, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Thanh Luông cho biết: Ðóng chân trên địa bàn xã Thanh Luông nhưng đơn vị có nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 xã: Thanh Luông, Thanh Nưa và Thanh Hưng. Ðảng ủy, Ban chỉ huy Ðồn đã nghiên cứu các tiêu chí xây dựng NTM, chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền 3 xã tiến hành hoàn thiện các tiêu chí. Qua công tác tham mưu, phối hợp, Ðồn Biên phòng Thanh Luông đã đề xuất, thực hiện nhiều sáng kiến, cách làm hay và mô hình mới, hiệu quả được các cấp, ngành đánh giá cao. Trong đó, Ðồn đã giúp các xã hoàn thành 3 tiêu chí: Giao thông, hộ nghèo và an ninh trật tự xã hội, góp phần đưa cả 3 xã “cán đích” NTM.

Thực hiện tiêu chí giao thông, Ðồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với chính quyền 3 xã tổ chức khảo sát, lựa chọn mỗi xã 1 bản để giúp đỡ. Tại xã Thanh Luông, đơn vị đã huy động nguyên vật liệu và hơn 300 ngày công của cán bộ, chiến sĩ để hoàn thiện đường bê tông dài 3km vào bản Hua Pe; kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ nguyên vật liệu, vận động nhân dân đóng góp ngày công kiên cố hóa được 20km đường liên bản trên địa bàn 3 xã. Hiện nay, 100% đường vào thôn, bản 3 xã Thanh Luông, Thanh Nưa, Thanh Hưng sạch sẽ, quang đãng; 100% trục chính đường nội đồng được cứng hóa. Ðối với tiêu chí hộ nghèo, Ðồn Biên phòng Thanh Luông nhận giúp đỡ 3 bản: Pom Khoang (xã Thanh Nưa), Hua Pe (xã Thanh Luông) và bản Mé (xã Thanh Hưng); hỗ trợ 42 con lợn giống và 440 con gia cầm giống cho 42 hộ dân 3 bản. Ðồng thời, trực tiếp đỡ đầu 13 học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 78 triệu đồng/năm. Ðơn vị cũng vận động các nguồn tài trợ trao tặng 5.105 suất quà trị giá 2,1 tỷ đồng cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn; vận động, ủng hộ giúp 7 hộ nghèo trên địa bàn xã Thanh Nưa xóa nhà tạm… Ðến nay, tỷ lệ hộ nghèo của 3 xã đều dưới 8%.

Cùng với Ðồn Biên phòng Thanh Luông, những đồn biên phòng khác cũng thực hiện tốt việc hỗ trợ các xã xây dựng NTM với nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng, như: Ðồn Biên phòng Mường Nhé với mô hình “Hũ gạo chiến sĩ”, với tổng số gạo giúp đỡ là 360kg/năm; Ðồn Biên phòng Nậm Kè có mô hình “Trồng lúa nước hai vụ”, với diện tích 15.000m2; Ðồn Biên phòng A Pa Chải với mô hình “Trồng và bảo vệ rừng”, diện tích 71,2ha….

Thực hiện phong trào thi đua “BÐBP chung sức xây dựng NTM”, từ năm 2010 đến nay, các đơn vị BÐBP đã huy động gần 15.000 ngày công giúp các xã biên giới làm hơn 300km đường bê tông, kênh mương nội đồng; hỗ trợ hơn 2.500 con trâu, bò, lợn; sửa chữa, làm mới hơn 300 ngôi nhà, nhà văn hóa, cầu dân sinh. Ðồng thời, vận động được gần 8.000 em trong các độ tuổi đến trường học; đào tạo nghề cho gần 2.500 lao động; hỗ trợ chuyển giao, xây dựng 6 mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững với gần 2.000 hộ dân tham gia; giúp hơn 2.800 hộ dân xóa đói, giảm nghèo…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Văn phòng Ðiều phối NTM tỉnh cho biết:  Nhờ sự chung tay xây dựng NTM của BÐBP tỉnh, đến nay đã có 5 xã biên giới đạt đạt chuẩn NTM, gồm: Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên), Chà Nưa (huyện Nậm Pồ); 2 xã cơ bản đạt chuẩn: Sín Thầu (huyện Mường Nhé), Mường Mươn (huyện Mường Chà); 1 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 21 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân đạt 9,03 tiêu chí/xã (đạt 65,29% kế hoạch). Ðặc biệt, trong số 19 tiêu chí xây dựng NTM, nhờ sự giúp đỡ của BÐBP tỉnh đến nay có ít nhất 10 tiêu chí có sự chuyển biến tích cực; 27/29 xã đạt tiêu chí về an ninh, trật tự xã hội.

Bài, ảnh: Quốc Huy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn