Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Thứ tư - 01/12/2021 10:53
Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, các địa phương, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai các giải pháp phục hồi, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.
Công nhân Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Đông Hưng thi công tuyến đường trung tâm xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tác động không nhỏ, tỉnh Điện Biên vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Các cấp, ngành tỉnh xác định công tác kiểm soát dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để ổn định đời sống Nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước mở cửa các hoạt động phù hợp với diễn biến, cấp độ dịch. Đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút các nguồn lực, kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm; tập trung khai thác, phát huy thế mạnh của tỉnh; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Xác định nông nghiệp vẫn là thế mạnh của tỉnh nên các cấp, ngành tỉnh đặt ra mục tiêu tổ chức sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn, cung ứng đủ lương thực tại chỗ và đáp ứng nhu cầu thị trường, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp (đến nay có 21 chuỗi được xác nhận, tăng 2 chuỗi so với năm 2020); phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2021. Trong đó, tiếp tục triển khai tái cơ cấu ngành, chuyển đổi sản xuất từ số lượng sang chất lượng và giá trị gia tăng; hướng dần đến sản xuất tập trung với quy mô phù hợp ở một số nơi có điều kiện, tiềm năng, lợi thế; gắn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc kéo dài. Từ đầu năm đến nay, có 4 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được chấp thuận chủ trương đầu tư, 2 dự án được cấp quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng giúp doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tính đến tháng 11/2021, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 1.812 người sử dụng lao động, 26.863 người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng. Đồng thời triển khai các giải pháp về thuế như: Giãn thuế, miễn thuế cho các doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước. Nhờ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ thuế với tổng số tiền hơn 382 tỷ đồng, chiếm 43% tổng số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tính đến đầu tháng 10/2021.

Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Anh Minh là một trong những đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, thích ứng với dịch Covid-19 trong tình hình mới, vừa bảo đảm giãn cách theo quy định phòng, chống dịch; vừa bảo đảm duy trì việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ, việc đổi mới mẫu mã thiết kế có vai trò rất quan trọng; thể hiện khả năng thích nghi theo xu thế thị trường. Trước nhiều thách thức của hàng công nghiệp, đơn vị đã không ngừng cải tiến cả về quy trình công nghệ chế tạo lẫn áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đổi mới thiết kế mẫu mã nhưng vẫn giữ được bản sắc, giá trị truyền thống của sản phẩm. Nhờ đó sản xuất, kinh doanh vẫn duy trì ổn định.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn song kinh tế tỉnh ta vẫn duy trì phát triển: Dự ước GRDP tăng 4,56% so với năm 2020; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đều tăng từ 6,45% - 12,46% so với năm 2020; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt hơn 1.396 tỷ đồng, đạt 105,79% dự toán; khơi thông điểm nghẽn, giải quyết vướng mắc kéo dài nhiều năm để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Trong thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đô thị, dịch vụ đồng bộ theo hướng hiện đại, trọng tâm là triển khai các dự án trọng điểm có sức lan tỏa lớn tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, quản lý điều hành của chính quyền các cấp.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Văn Tâm