Thông tin liên hệ

Kiên cố hóa kênh mương mở rộng diện tích sản xuất

Thứ ba - 06/07/2021 09:18
Những năm qua, bên cạnh việc đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, hồ chứa, tỉnh ta cũng ưu tiên nguồn vốn để kiên cố hóa hệ thống kênh mương dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều tuyến kênh đất được kiên cố hóa góp phần mở rộng diện tích tưới, tăng diện tích sản xuất lúa 2 vụ, giảm thất thoát nước.
Hệ thống kênh mương thủy lợi xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) được kiên cố hóa nâng cao hiệu quả và góp phần mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Hệ thống kênh mương thủy lợi xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) được kiên cố hóa nâng cao hiệu quả và góp phần mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hiện nay toàn tỉnh có 973 công trình thủy lợi, gồm: 16 hồ chứa, 752 đập dâng, 12 tràn của các hồ chứa, 5 trạm bơm (2 trạm bơm điện, 3 trạm bơm thủy luân), 55 cống với tổng chiều dài tuyến kênh là 1.612,1km. Tổng chiều dài kênh được kiên cố là 1.345,5km (đạt 83,46%).

Bà Vũ Thị Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Từ năm 2015 đến nay, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng mới các công trình thủy lợi, hồ chứa thủy lợi ít hơn các giai đoạn trước song tỉnh ta đã ưu tiên nguồn vốn để kiên cố hóa hệ thống kênh mương dẫn nước nhằm tăng hiệu quả sau đầu tư. Nhờ đó tiết kiệm được nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả tưới tiêu và thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích gieo trồng, nâng cao giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi giúp điều tiết nước, phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, chống úng ngập, bảo vệ môi trường sinh thái, từng bước thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Hai năm gần đây, nông dân đội 3, xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên) đã yên tâm sản xuất, tích cực mở rộng diện tích lúa 2 vụ khi năm 2018 UBND huyện Điện Biên đã đầu tư bê tông hóa tuyến kênh dẫn nước tưới tiêu cho cánh đồng. Nguồn nước tưới ổn định, không bị thất thoát nên toàn bộ 20ha lúa của đội 3 luôn được cung cấp đủ nước, sản xuất 2 vụ cho năng suất, sản lượng cao hơn so với trước.

Ông Lò Quang Hòa, nông dân đội 3, xã Noong Hẹt cho biết: Ngoài 20ha lúa của đội 3, tuyến kênh phục vụ tưới thêm khoảng 15ha lúa của các đội trên địa bàn xã. Trước đây là kênh đất nên nước về đến ruộng rất ít bởi bị ngấm, thất thoát. Do đó, khi hết lịch mở nước một số diện tích ruộng vẫn chưa đủ nước, gây tình trạng thiếu nước cục bộ. Bên cạnh đó, vụ mùa mỗi khi mưa nhiều, nước từ cánh đồng phía trên đổ về nhưng lòng kênh nhỏ nên tiêu nước không kịp, gây ngập úng cục bộ. Khi tuyến kênh được bê tông hóa, chúng tôi rất phấn khởi. 2 năm nay, người dân đội 3 không phải lo lắng về việc thiếu nước hay úng ngập, năng suất, sản lượng lúa cao hơn.

Vụ đông xuân năm 2021, người dân khu vực A2, xã Noong Luống (huyện Điện Biên) không phải dùng máy bơm mi ni để bơm nước từ ao, hồ vào ruộng bởi nước từ các hồ chứa thủy lợi theo hệ thống kênh dẫn đến tận ruộng.

Ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Noong Luống cho biết: Kết thúc vụ mùa năm 2020, UBND huyện Điện Biên đã bố trí nguồn kinh phí 1,6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình nối tiếp kênh thủy lợi khu 5 tấn đến khu A2 trên địa bàn xã. Tuyến kênh được bê tông hóa có tổng chiều dài gần 1km, cung cấp nước tưới 2 vụ cho 27,52ha đất trồng lúa. Trước đây, vào vụ đông xuân, toàn bộ diện tích này luôn xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ, người dân phải đi canh nước, dùng bơm mi ni để bơm nước vào ruộng; một số chân ruộng không đủ nước để canh tác 2 vụ. Sau khi hoàn thành bê tông hóa, công trình đã phát huy hiệu quả, vụ đông xuân năm nay 100% diện tích được tưới đủ nước, lúa sinh trưởng phát triển tốt. Bên cạnh đó, công trình này cũng góp phần tiêu nước ngập úng cho 104ha ruộng khu 5 tấn, A2 trong vụ mùa.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên cho biết: Huyện Điện Biên có diện tích lúa lớn nhất tỉnh và liên tục được mở rộng qua các năm. Trên địa bàn huyện tuy có công trình đại thủy nông Nậm Rốm nhưng chỉ hệ thống kênh cấp 1 và một phần kênh cấp 2 được kiên cố hóa, còn hệ thống kênh cấp 3 vẫn đang là mương đất. Bên cạnh đó, tại các xã khu vực trên kênh Nậm Rốm, hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ nên nhiều diện tích thiếu nước sản xuất 2 vụ. Hiện nay toàn huyện có 128 công trình thủy lợi với tổng chiều dài các tuyến kênh là 555,72km; trong đó có 272,8km kênh đã được kiên cố, đạt tỷ lệ 49%. Hàng năm, UBND huyện luôn ưu tiên nguồn vốn để thực hiện các dự án kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi. Sau khi kết thúc vụ mùa mỗi năm, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các dự án, công trình nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi và bê tông hóa hệ thống kênh mương. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện đã bê tông hóa được gần 100km kênh mương, nâng diện tích tưới vụ đông xuân lên 4.120,3ha lúa, vụ mùa 5.386,7ha. 

Nguồn tin: Bài, ảnh: Phạm Trung

Hình ảnh
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây