Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Điện Biên

http://nongthonmoi.dienbien.gov.vn


Hướng tới đưa Mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh

Cây Mắc ca tại Điện Biên đã được nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đưa lên trồng thử nghiệm tại một số huyện và thành phố Điện Biên Phủ từ năm 2002. Đến năm 2009, cây Mắc ca được đưa vào trồng thử nghiệm thông qua một số chương trình, dự án và sau đó được người dân và doanh nghiệp phát triển mở rộng diện tích trồng trong những năm gần đây. Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã trồng tổng cộng 2.170 ha (trong đó trồng thuần tập trung 1.625 ha, trồng xen các loài cây khác 545 ha), tập trung tại các huyện Tuần Giáo, Mường Ảng và thành phố Điện Biên Phủ…
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra việc triển khai dự án trồng cây Mắc Ca Công nghệ cao tại huyện Mường Nhé vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Trước nhu cầu phát triển trồng cây Mắc ca của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tương đối lớn và để đảm bảo tính thống nhất trong định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh (theo Luật Quy hoạch năm 2017 thì không được xây dựng quy hoạch sản phẩm), UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng Đề án phát triển cây Mắc ca đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh tập trung chủ yếu trên địa bàn các huyện là: Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên, Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ với quy mô trồng khoảng 26.000 ha với diện tích quy hoạch khoảng 35.000 ha, làm cơ sở cho việc quản lý, chỉ đạo và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển, áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ, từ đó đảm bảo đưa cây Mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với phát triển thành hàng hóa.

Hiện tại, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 3 dự án (2 dự án đầu tư mới: Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Phú Thịnh tại huyện Điện Biên và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Mắc ca Tây Bắc tại huyện Mường Nhé và 1 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư tại huyện Tuần Giáo của Công ty cổ phần Macadamia Điện Biên), với diện tích trồng Mắc ca gần 16.000 ha (15.508,6 ha); các dự án này đang triển khai thực hiện. Tổng diện tích đã trồng đến nay là 2.169 ha; tập trung ở huyện Tuần Giáo, Mường Ảng; Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ; các doanh nghiệp đã trồng là 1.563 ha; hộ gia đình, cá nhân đã trồng theo các chương trình, dự án của địa phương hoặc tự trồng là 606 ha; sản lượng một số cây đã cho quả tươi ước đạt gần 10 tấn.

Đồng chí Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam đánh giá cáo sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Điện Biên trong việc phát triển cây Mắc ca tại tỉnh.

Với chủ trương phát triển Mắc ca hiện nay là do các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư theo chuỗi giá trị, quản lý tổ chức thực hiện từ khâu sản xuất cây giống, trồng đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư dự án của mình. Người dân vùng dự án có thể tham gia liên kết trồng Mắc ca với doanh nghiệp thông qua góp đất, cho doanh nghiệp thuê đất hoặc tự trồng Mắc ca sau đó bán cho doanh nghiệp thu mua; tham gia lao động mùa vụ hoặc trở thành công nhân, người lao động ổn định của dự án.

Thời gian tới, trên cơ sở định hướng phát triển Mắc ca của tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục xem xét, cho chủ trương đầu tư trồng cây Mắc ca tại huyện Nậm Pồ và huyện Điện Biên cho một số dự án; trong đó có 2 dự án tương đối lớn với quy mô diện tích gần 11.000 ha (10.579 ha) cho 2 nhà đầu tư: Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Phú Thịnh và Công ty cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao thuộc Tập đoàn TH.

Trong buổi làm việc về tình hình phát triển cây Mắc ca trên địa bàn Điện Biên vào cuối tháng 5 vừa qua, ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam chia sẽ:  Trong vài năm lại đây, Điện Biên đã quan tâm, thu hút, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong viêc phát triển cây Mắc ca tại địa phương và muốn đưa cây Mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với phát triển thành hàng hóa. Với diện tích hiện có, Điện Biên là địa phương trồng Mắc ca thuần lớn nhất cả nước và có diện tích trồng xen lớn nhất miền Bắc.

Nguồn tin: www.dienbien.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây