Tuyên truyền người dân trồng mắc ca thông qua mô hình hợp tác xã

Ngày 28/8, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần Mắc ca Liên Việt Điện Biên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn các xã: Na Tông, Núa Ngam (huyện Điện Biên), tham gia trồng cây mắc ca, ưu tiên tham gia thông qua mô hình hợp tác xã.
Đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh tuyên truyền người dân tham gia trồng cây mắc ca thông qua mô hình hợp tác xã trên địa bàn xã Na Tông.

Tham gia buổi tuyên truyền có đại diện lãnh đạo UBND 2 xã Na Tông và Núa Ngam, cùng với bí thư chi bộ, trưởng bản và người dân. Nội dung tuyên truyên tập trung vào các hình thức sử dụng đất thực hiện dự án gồm: Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất để thực hiện các dự án trồng cây mắc ca theo quy định của pháp luật về đất đai; người dân hợp tác với nhà đầu tư thực hiện các dự án trồng cây mắc ca theo phương thức hợp đồng liên kết. Theo đó, căn cứ vào hợp đồng ký kết người dân chủ động phát triển cây mắc ca trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình và nhà đầu tư chịu trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp cây giống, vật tư thiết yếu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng (ưu tiên hợp tác thông qua mô hình hợp tác xã)… Đồng thời, nhấn mạnh lợi ích của người dân khi tham gia trồng mắc ca theo hướng liên kết thông qua hợp tác xã. Nhà đầu tư hỗ trợ kinh phí đo đạc, quy chủ toàn bộ diện tích theo hiện trạng trong vùng dự án; phối hợp địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, nhưng tối đa không quá 5ha/hộ gia đình, cá nhân….

Tại buổi tuyên truyền, đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Công ty Cổ phần Mắc ca Liên Việt Điện Biên đã giải đáp một số kiến nghị, thắc mắc của người dân, như: Nguồn đầu tư, hiệu quả dự án, khâu bao tiêu sản phẩm, việc thu hồi đất của người dân, chính sách hỗ trợ người dân tham gia… Thông qua đó, nhiều hộ dân thấy được lợi ích của việc tham gia dự án phát triển cây mắc ca theo hình thức liên kết hợp tác xã; đồng thuận với chủ trương phát triển cây mắc ca của tỉnh.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Văn Tâm