Nông dân Tủa Chùa thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Hội Nông dân huyện Tủa Chùa có 12 cơ sở Hội, với gần 7.800 hội viên. Để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” có sức lan tỏa và tạo được hiệu quả, những năm qua, các cấp Hội Nông dân đã vận động, hướng dẫn nông dân đầu tư phát triển kinh tế hộ gắn với quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Hội Nông dân huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất. Từ đó nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển hướng sản xuất cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và đầu ra ổn định, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia đình chị Phạm Thị Út Mai, tổ dân phố Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa nuôi cá thương phẩm đem lại giá trị kinh tế cao. Trong ảnh: Gia đình chị Mai thu hoạch cá.

Qua công tác phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và bằng các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân các loại giống mới có năng suất chất lượng cao dần thay thế các giống cũ. Từ năm 2016 đến nay huyện Tủa Chùa đã hỗ trợ 35.210 con giống gia cầm các loại, 2.334 con trâu, bò giống, 1.338 con dê, 1.284 con lợn giống, 357.600 con cá giống, 1.664 máy sản xuất nông nghiệp, 23 dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm như: Chè, khoai sọ, su su, chanh leo, mắc ca, cá rô phi… Đã thành lập 60 tổ vay vốn giải quyết cho nông dân vay 92,919 tỷ đồng với  2.114 hộ vay vốn. Thành lập 7 mô hình nuôi dê tập thể tại 6 xã (Mường Báng, Tủa Thàng, Huổi Só, Sín Chải, Trung Thu, Xá Nhè). 5 năm qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên. Qua bình xét có 153 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; trong đó có 7 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 28 hộ đạt cấp huyện, 118 hộ đạt cấp xã. Nhiều trang trại có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm, điển hình gia đình ông Vừ A Mang với mô hình vườn - ao - chuồng - rừng và dịch vụ ô tô vận tải ở xã Mường Báng; hộ ông Lò Văn Chanh, xã Tủa Thàng với mô hình nuôi cá lồng bè.

Gia đình chị Phạm Thị Út Mai, tổ dân phố Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa phát triển kinh tế bằng mô hình VACR hiệu quả. Chị chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, vừa tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do địa phương mở. Đến nay mô hình trang trại của gia đình chị có 2.000m2 rau màu; 2.000m2 lúa ruộng 2 vụ; chăm sóc, bảo vệ gần 5ha rừng khoanh nuôi tái sinh; 2.000m2 ao cá và hàng trăm con gia cầm các loại. Mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 1 đến 1,5 tấn cá thương phẩm. Trừ chi phí cho thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Để đưa phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” ngày càng phát triển sâu rộng, Hội Nông dân huyện Tủa Chùa chú trọng hình thành các mô hình liên kết sản xuất lớn, các tổ hợp tác, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt của nông dân nhằm trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phong trào thi đua giúp nhau làm giàu. Mỗi năm phấn đấu có thêm 5 - 10 hộ khá giàu, giảm tỷ lệ đói nghèo trong hội viên xuống từ 3 - 4%/năm. Đẩy mạnh thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” trên cơ sở các sản phẩm có tiềm năng, đặc trưng của các địa phương…

Nguồn tin: Bài, ảnh: Lê Hùng (Trung tâm VH-TT-TH Tủa Chùa)