Hiệu quả chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường nông thôn, vệ sinh hộ gia đình và vệ sinh cá nhân, những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.
Cán bộ, người dân xã Thanh Xương, huyện Điện Biên tham gia các hoạt động trong ngày hội vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nâng cao sức khỏe.

Hợp phần vệ sinh nông thôn thuộc Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, năm 2021 được triển khai tại 45 xã thuộc 9 huyện, thị xã. Trong đó, 35 xã thực hiện các hoạt động nhằm duy trì vệ sinh toàn xã bền vững; 10 xã thực hiện hoạt động kiểm đếm công trình nước, nhà vệ sinh của trường học, trạm y tế nhằm đánh giá và công nhận xã đạt vệ sinh toàn xã bền vững sau 2 năm. Để chương trình triển khai hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (cơ quan thường trực của ngành Y tế) phối hợp cùng trung tâm y tế các huyện hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà tiêu, tiến hành nghiệm thu nhà tiêu tại các hộ gia đình trong diện được hỗ trợ; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tiến độ, hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh gia đình; hỗ trợ hoạt động truyền thông thay đổi hành vi; hướng dẫn tuyến huyện, xã lập hồ sơ minh chứng, kiểm đếm; hướng dẫn cán bộ xã và trạm y tế làm biên bản họp triển khai chương trình; lập kế hoạch hoạt động và hoàn thành bảng, biểu chuẩn bị công tác kiểm đếm; hướng dẫn các thôn, bản làm biên bản họp thôn.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng, nghiệm thu 979 nhà tiêu của 979 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách của 27 xã thuộc 9 huyện, thị xã xây mới, nâng cấp nhà tiêu hộ gia đình. Hiện 90 hộ gia đình đã xây dựng xong nhà tiêu, 889 hộ đang xây dựng. Qua đó, góp phần thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân và hộ gia đình, tăng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng công trình đạt vệ sinh trên địa bàn tỉnh.

Xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã thực hiện Chương trình hiệu quả và là xã điển hình đạt tỷ lệ hộ dân toàn xã sử dụng công trình vệ sinh trên 90%. Để làm được điều này, ngoài việc tranh thủ nguồn tài trợ từ Chương trình thì xã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đổi mới tập quán sản xuất, nếp sinh hoạt, hướng dẫn người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế hộ gia đình. Đến nay, nhiều hộ gia đình đã chủ động trong việc thực hiện xây dựng các công trình vệ sinh và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại khu vực sinh sống.

Bằng nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực, Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh đã đạt hiệu quả tích cực. Đến hết năm 2020, đã có 24 xã được công nhận đạt vệ sinh toàn xã cho cả hộ gia đình và công trình công cộng (năm 2021 chưa kiểm đếm). Việc triển khai hợp phần vệ sinh nông thôn bước đầu mang lại hiệu quả tích cực; được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhận thức của cộng đồng về nước sạch, vệ sinh môi trường không ngừng nâng lên; từ đó giúp họ thay đổi hành vi, thói quen trong sinh hoạt; đồng thời từng bước xoá bỏ tập quán sinh hoạt lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, Chương trình còn có ý nghĩa quan trọng nâng cao nhận thức, năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt tại tuyến cơ sở về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.Mặc dù vậy, công tác vệ sinh môi trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các vùng sâu, vùng xa, do tập quán sinh hoạt đã trở thành thói quen; việc tiếp cận thông tin của người dân còn hạn chế ảnh hưởng đến quá trình thực hiện truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và hướng tới mục tiêu đạt vệ sinh toàn xã. Mục tiêu của tỉnh, năm 2021 phấn đấu 100% hộ dân của 45 xã thực hiện Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” được tuyên truyền, vận động xây dựng và sử dụng nhà tiêu cải thiện, được cung cấp kiến thức về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng hoặc chất thay thế xà phòng với nước sạch nhằm duy trì xã đạt vệ sinh toàn xã, phấn đấu đạt xã vệ sinh toàn xã bền vững; 25 xã đạt vệ sinh toàn xã năm 2020 và 10 xã đạt vệ sinh toàn xã năm 2019 tiếp tục duy trì từ 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay với xà phòng hoặc chất thay thế xà phòng nhằm đạt vệ sinh toàn xã vào năm 2022...

Nguồn tin: Bài, ảnh: Thu Phương