Dự kiến gần 67,5 tỷ đồng cho Chương trình khuyến nông giai đoạn 2022 – 2025

Chiều (29/11), Hội đồng thẩm định Chương trình Khuyến nông tỉnh Điện Biên giai đoạn 2022 – 2025 tổ chức họp, thảo luận, thẩm định Chương trình Khuyến nông tỉnh giai đoạn 2022 – 2025. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Theo dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình khuyến nông tỉnh Điện Biên giai đoạn 2022 – 2025, toàn tỉnh sẽ tổ chức 482 lớp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho khoảng 16.000 lượt nông dân và cán bộ làm công tác khuyến nông các cấp; tổ chức 20 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệp về công tác khuyến nông và một số mô hình điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh; tham dự 6 hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp; 12 hội nghị, hội thảo, tọa đàm về khuyến nông; xây dựng 84 tin, bài, phóng sự về các mô hình khuyến nông hiệu quả và tấm gương trong thực hiện phong trào khuyến nông. Bên cạnh đó, toàn tỉnh xây dựng 180 mô hình về trồng trọt, chăm nuôi, thủy sản, lâm nghiệp theo hướng hữu cơ, VietGap, an toàn sinh học… gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm, thực hiện theo chu kỳ sản xuất bền vững, hiệu quả. Tổ chức 2 đợt hướng dẫn, tư vấn về dịch vụ khuyến nông cho đội ngũ khuyến nông cơ sở, nông dân về chính sách pháp luật có liên quan, các dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chương trình khuyến nông cũng tập trung công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, kỹ thuật canh tác trên đất nương theo hướng bền vững. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình giai đoạn 2022 – 2025 khoảng 67,486 tỷ đồng; trong đó: Ngân sách cấp tỉnh 37,677 tỷ đồng và ngân sách cấp huyện 29,419 tỷ đồng.

Một số thành viên hội đồng thẩm định đề nghị cần nâng cao các chỉ tiêu về tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng; tăng số lượng tin, bài, phóng sự về các hoạt động khuyến nông; bổ sung thêm mô hình khuyến nông về chăn nuôi tại các huyện, thị xã, thành phố; xem xét lại các tiêu chí phân bổ nguồn vốn khuyến nông cho cấp huyện; ưu tiên nguồn vốn khuyến nông cho các địa phương không thuộc Đề án hậu tái định cư Thủy điện Sơn La... Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiến nghị bổ sung dự toán kinh phí cho Sở để triển khai xây dựng “Mô hình du lịch nông nghiệp” với tổng kinh phí 420 triệu đồng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lò Văn Tiến thống nhất: Đổi giai đoạn chương trình khuyến nông 2022 – 2025 thành giai đoạn 2021 – 2025; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại toàn bộ nội dung liên quan đến các cấp, các ngành để tổng hợp và đưa vào chương trình. Nguồn kinh phí thực hiện theo phân cấp, phân thành 3 mục: Ngân sách cấp tỉnh, ngân sách cấp huyện và nguồn vốn khác, đồng thời rà soát, tổng hợp và tăng mục tiêu, số lượng tin, bài phóng sự về hoạt động khuyến nông. Đối với kiến nghị của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, giao Sở Tài chính nghiên cứu, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh để đưa vào quyết định phê duyệt Chương trình Khuyến nông giai đoạn 2021 – 2025.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Phạm Trung