Xây dựng sản phẩm OCOP ở Tủa Chùa còn khó khăn

Dựa trên những tiềm năng, lợi thế, huyện Tủa Chùa đang tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại các xã, thị trấn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.
Người dân xã Sính Phình thu hoạch chè

Tủa Chùa có nhiều loại sản phẩm đặc trưng có thể phát triển, nâng cấp thành sản phẩm OCOP như: Rượu Mông pê; gà đen; đậu đỏ; khoai sọ tím; chè Shan Tuyết; sản phẩm từ chăn nuôi dê, lợn và các sản phẩm dịch vụ du lịch từ hệ thống hang động trên địa bàn.

Thực hiện Chương trình OCOP, năm 2019 huyện Tủa Chùa đã xây dựng Ðề án “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2019 - 2020, trong đó ưu tiên chuẩn hóa các sản phẩm nông sản đặc sản. UBND huyện đã tổ chức cho 19 cán bộ, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hòa Bình; hỗ trợ trực tiếp cho chủ thể sản xuất trong việc xây dựng, quảng bá và phát triển sản phẩm chè Shan Tuyết. Ðến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng Dự án Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè cây thấp với quy mô 32ha (gồm 391 hộ) trên địa bàn xã Sính Phình do Công ty TNHH Hương Linh chủ trì liên kết. Ðồng thời hỗ trợ xây dựng, phát triển sản phẩm chè an toàn theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” như: Hỗ trợ bao bì, in tem, thiết kế mẫu mã sản phẩm. Năm 2019, huyện Tủa Chùa đã xây dựng được 3 sản phẩm chè đề xuất đạt tiêu chuẩn OCOP, đó là: Bạch trà Shan Tuyết, Shan Tuyết cổ thụ, Trà xanh Sính Phình. Hiện nay các sản phẩm này đang được hội đồng cấp tỉnh chấm điểm, đánh giá và xếp loại.

Ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Năm 2019, huyện ưu tiên lựa chọn chuẩn hóa sản phẩm chè Shan Tuyết, là sản phẩm thế mạnh và có nền tảng từ trước nên quá trình xây dựng sản phẩm OCOP khá thuận lợi. Tuy nhiên, dự kiến từ năm 2020, thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Tủa Chùa sẽ gặp nhiều khó khăn. Lý do là trên địa bàn huyện có rất ít đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản rất hạn chế, chủ yếu ở dạng sơ chế, chế biến đơn giản; thị trường tiêu thụ sản phẩm rất hạn chế; một số nguồn nguyên liệu chưa ổn định.

Ðậu đỏ là sản phẩm đặc trưng của người dân các xã phía Bắc như: Sính Phình, Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Sín Chải. Ðây cũng là sản phẩm được huyện Tủa Chùa lựa chọn thực hiện chương trình OCOP. Tuy nhiên thực tế cho thấy, để xây dựng sản phẩm đậu đỏ đạt chuẩn OCOP sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ông Thào A Dơ, Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng cho biết: Hạt đậu đỏ do bà con dân tộc Xạ Phang trồng là chủ yếu. Bà con trồng với diện tích nhỏ lẻ, chủ yếu để phục vụ gia đình, có bán thì cũng với khối lượng ít tại các phiên chợ trên địa bàn xã. Ðể xây dựng sản phẩm này đạt chuẩn OCOP rất khó do diện tích vùng nguyên liệu nhỏ, sản xuất không đều; trên địa bàn chưa có các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp để liên kết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Vừ A Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết: Ðể tháo gỡ khó khăn, tiến tới xây dựng thành công các sản phẩm OCOP, thời gian tới, UBND huyện sẽ tập trung khuyến khích thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tham gia lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông - lâm nghiệp trên địa bàn; vận dụng, lồng ghép các chính sách, nguồn vốn khác nhau để tập trung phát triển cho từng chủ thể, sản phẩm cụ thể. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chú trọng phát triển các sản phẩm thế mạnh gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng, công bố nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm như: Gà đen, dê, khoai sọ tím, đậu đỏ, rượu Mông pê. UBND huyện trực tiếp quản lý việc kinh doanh, khai thác nhãn hiệu của các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho người sản xuất, chủ thể hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tham gia chương trình nhằm thay đổi nhận thức về phát triển theo hướng an toàn, chất lượng, hướng đến thị trường ngoài huyện.

Nguồn tin: Bài,ảnh: Phạm Trung