Tủa Chùa liên kết sản xuất gắn với sản phẩm OCOP
- Chủ nhật - 15/11/2020 19:42
- In ra
- Đóng cửa sổ này
UBND huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện phát triển liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Bà Vũ Thị Ngọc Ánh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua các nguồn vốn như: Vốn hỗ trợ thực hiện cơ cấu ngành Nông nghiệp, vốn chương trình xây dựng nông thôn mới. Ðồng thời trên cơ sở nhu cầu đăng ký của các đơn vị chủ trì liên kết và người dân trên địa bàn, huyện đã và đang triển khai hỗ trợ trên 10 dự án liên kết sản xuất tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp như: Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm su su, chanh leo (xã Trung Thu); xoài Thái Lan (xã Xá Nhè, xã Sính Phình); lê VH 6 (Lao Xả Phình, Sín Chải); sa nhân (Tủa Thàng, Mường Ðun); cá rô phi đơn tính (Mường Báng, Mường Ðun); rau an toàn (Mường Báng); liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè Tuyết Shan (Sính Phình); mắc ca (Mường Báng, Mường Ðun)… Sản phẩm được các đơn vị bao tiêu ổn định góp phẩn chuyển đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang áp dụng kỹ thuật, đầu tư chăm sóc. Ðối với các dự án cây trồng dài ngày, diện tích từng bước được đầu tư mở rộng nhằm tạo vùng nguyên liệu ổn định, đáp ứng nhu cầu quy mô liên kết của các đơn vị.
Cuối tháng 10 vừa qua, huyện Tủa Chùa tổ chức họp Hội đồng đánh giá, chấm điểm sản phẩm OCOP năm 2020 đối với sản phẩm khoai sọ tím Tủa Chùa của Hợp tác xã H’Mông xã Trung Thu. Qua phân tích, đánh giá, xếp loại sản phẩm dựa trên bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm thì sản phẩm khoai sọ tím Tủa Chùa đạt 53/100 điểm, tương ứng với khung xếp hạng 3 sao. Thời gian tới, sản phẩm sẽ tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm tại Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Ông Dương Anh Văn, Giám đốc Hợp tác xã H’Mông cho biết: Hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm su su, chanh leo, bí đỏ, khoai sọ cho người dân trên địa bàn xã Trung Thu với quy mô gần 30ha. Sau hơn 1 năm triển khai, các nông sản sản xuất liên kết đều đạt hiệu quả năng suất và cho thu nhập ổn định, hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa nương. Mới đây sản phẩm khoai sọ tím đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp huyện, đạt 3 sao. Kết quả bước đầu này là động lực để người dân tiếp tục tham gia liên kết với hợp tác xã.
Thời gian tới, để phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện gắn với tiềm năng, thế mạnh, huyện Tủa Chùa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các tổ chức sản xuất kinh doanh về việc phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, về chương trình OCOP. Cơ quan chuyên môn của huyện tập trung rà soát các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản để lựa chọn sản phẩm thực hiện tái cơ cấu vùng sản xuất theo hướng chuyên canh; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Huyện sẽ ưu tiên các nguồn lực hỗ trợ, khuyến khích đơn vị phát triển hình thức liên kết sản xuất với người dân nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định. Ðẩy mạnh khâu chế biến, đa dạng hóa mẫu mã, bao bì sản phẩm, đảm bảo chất lượng an toàn, chú trọng công tác quảng bá bằng nhiều hình thức; trong đó tận dụng thế mạnh của các trang mạng xã hội như youtube, facebook, zalo… nhằm giới thiệu thông tin, quảng bá sản phẩm để người tiêu dùng biết đến, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ðồng thời, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm thực tế cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp cấp huyện, xã và các chủ thể tham gia chương trình OCOP.