Noong Luống phát triển cây ăn quả

Được sự khuyến khích và hỗ trợ của UBND, Hội Nông dân xã, gia đình ông Nguyễn Văn Cường, đội 4, xã Noong Luống (huyện Điện Biên) đã mạnh dạn dồn điền, đổi thửa, tập trung cải tạo vườn tạp phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam trên diện tích 4.000m2.
Người dân xã Noong Luống chăm sóc cây ăn quả.

Gia đình ông Cường được Hội Nông dân xã hỗ trợ một phần giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật trồng cây. Thời gian đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây ăn quả, gia đình ông gặp nhiều khó khăn, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, năng suất, hiệu quả thấp. Không nản chí trước khó khăn, ông vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, học tập những mô hình đã thành công trong và ngoài địa bàn. Đến nay mô hình cây ăn quả mang lại thu nhập hàng năm từ 60 - 70 triệu đồng. Để nâng cao chất lượng, ông Cường tiếp tục chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình VietGAP.

Gia đình ông Cường chỉ là một trong số rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Noong Luống thực hiện mô hình trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao, cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Hiện nay toàn xã Noong Luống có hơn 30ha cây ăn quả với gần 70 hộ tham gia trồng, chủ yếu là bưởi, cam, thanh long ruột đỏ... Nhận thấy cây ăn quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, những năm qua xã Noong Luống đã khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Xác định cây ăn quả góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, xã Noong Luống đã rà soát, xây dựng quy hoạch vùng cây ăn quả cụ thể theo từng giai đoạn, đảm bảo phát huy tốt tiềm năng, lợi thế. Đồng thời, đưa nội dung phát triển cây ăn quả vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 để tập trung lãnh đạo thực hiện; phấn đấu mỗi năm tăng 5 - 10ha cây ăn quả. UBND xã đã phối hợp với các phòng chuyên môn huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, cách chiết ghép cây ăn quả, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Thu Phương