“Con đường hoa” của phụ nữ xã Quài Tở

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo) đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực. Trong đó, mô hình “Con đường hoa” được hội viên phụ nữ tích cực triển khai thực hiện đã tạo phong trào lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và bảo vệ sinh môi trường sinh thái.
Hội viên Hội Phụ nữ xã Quài Tở chăm sóc đường hoa trên địa bàn xã.

Hiện nay, Hội LHPN xã Quài Tở có 19 chi hội với hơn 2.000 hội viên. Để triển khai mô hình “Con đường hoa” hiệu quả, trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng, Hội đã chỉ đạo các chi hội trên địa bàn xây dựng kế hoạch trồng, chăm sóc hoa trên các tuyến đường và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên. Vào ngày 11 hàng tháng, Hội phối hợp với các đoàn thể xã, bản thực hiện phong trào “Tổng dọn vệ sinh thôn bản, sạch đẹp” do Hội LHPN huyện Tuần Giáo phát động. Chị em hội viên đều tích cực vệ sinh đường thôn, bản, nhổ cỏ, chăm sóc hoa, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh. Những giống hoa được chị em phụ nữ lựa chọn trồng là loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết như: Hoa mười giờ, hoa cúc, hoa sam… Nhờ đó các tuyến đường thôn, bản đều sạch sẽ; những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu đang dần thay thế cho những vạt cỏ dại; rác thải hai bên đường được thu gom sạch sẽ.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Con đường hoa” được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Từ đó, hội viên phụ nữ và người dân dần thay đổi nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Đến nay, xã Quài Tở đang duy trì 2 tuyến đường hoa dài hàng trăm mét với đa dạng các loại hoa. Hoạt động này còn góp phần tích cực thúc đẩy mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”. Qua đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư thúc đẩy người dân hành động bảo vệ môi trường sống.

“Con đường hoa” ở xã Quài Tở đã trở thành mô hình tiêu biểu của huyện, mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực. Từ mô hình này, huyện Tuần Giáo đã nhân rộng nhiều tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - nở hoa” ở hầu hết 19 xã, thị trấn. Thời gian tới, Hội LHPN xã Quài Tở sẽ tiếp tục triển khai trồng mới các tuyến đường hoa nhằm tạo cảnh quan sạch, đẹp; phục hồi môi trường sinh thái, góp phần xây dựng, nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Đức Kiên