Phụ nữ Tủa Chùa giúp nhau phát triển kinh tế

Huyện Tủa Chùa có 14.176 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 9.296 người là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) sinh hoạt tại 121 chi hội thuộc 12 cơ sở hội, 1 đơn vị trực thuộc. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua, nhất là trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Hội viên Chi hội Phụ nữ bản Bó Én, thị trấn Tủa Chùa phát triển kinh tế gia đình từ vốn vay “Ống tiền tiết kiệm”.

Bà Vi Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa cho biết: Những năm trước, trình độ của hội viên phụ nữ trên địa bàn bàn huyện, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Nhiều hủ tục vẫn tồn tại, không ít hội viên còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên công tác vận động xóa đói giảm nghèo gặp nhiều khó khăn. Để thay đổi nhận thức cho hội viên, Hội LHPN huyện Tủa Chùa xác định trước tiên phải bám sát cơ sở để nắm bắt nguyện vọng, mong muốn chính đáng của chị em, từ đó có hướng tuyên truyền và cách làm phù hợp. Hàng năm, các cấp Hội phụ nữ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức truyền thông các cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Tạo điều kiện tín chấp cho chị em phụ nữ được, vay vốn phát triển kinh tế gia đình; duy trì các mô hình phụ nữ tiết kiệm nhằm giúp chị em gặp khó khăn vay vốn; xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Với tinh thần đổi mới, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ huyện đã phát huy tốt vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, vận động hội viên tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Các cấp hội duy trì hoạt động có hiệu quả 81 nhóm tiết kiệm với 1.043 thành viên, số tiền tiết kiệm được trên 538 triệu đồng cho chị em hội viên phụ nữ vay quay vòng lần lượt để phát triển kinh tế gia đình. Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát kinh tế gia đình” 12 cơ sở hội đã vận động được chị em tham gia giúp đỡ 42 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về ngày công, con giống các loại, cách thức làm ăn, hướng dẫn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời Hội LHPN huyện phối hợp Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 1.951 hộ hội viên phụ nữ vay vốn với tổng số tiền 85 tỷ đồng; huy động tại 58 tổ tiết kiệm với 2.119 thành viên tham gia với số dư tiền gửi tiết kiệm là 676 triệu đồng.

Hội LHPN thị trấn Tủa Chùa có nhiều hội viên với những hoạt động tích cực, hiệu quả. Hiện nay Hội LHPN thị trấn có 9 mô hình, nhóm sở thích; 18 tổ tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm; 1 HTX dịch vụ nông nghiệp. Duy trì nhân rộng mô hình ống tiền tiết kiệm, đến nay Hội quản lý 13 nhóm với 487 thành viên tham gia, số tiền tiết kiệm trên 300 triệu đồng, cho 110 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, cho con ăn học, khám chữa bệnh... Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” 18/18 chi hội vận động chị em tham gia giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về ngày công, con giống.

Chị Phạm Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tủa Chùa cho biết: Thời gian tới, Hội LHPN thị trấn tiếp tục nâng cao năng lực của tổ chức Hội, phát huy tính tự chủ, sáng tạo của cán bộ, hội viên; huy động sự tham gia của cộng đồng xã hội cùng chung tay vì sự phát triển, tiến bộ của phụ  nữ.

Với những cách làm thiết thực, đến nay đời sống của nhiều hội viên phụ nữ huyện Tủa Chùa đã có những chuyển biến đáng kể, đời sống vật chất tinh thần được cải thiện, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Lan Phương