Phụ nữ phát huy vai trò bảo vệ môi trường

Bằng những phong trào, mô hình thiết thực, phụ nữ tỉnh ta đang phát huy vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng và thực hiện các giải pháp phục hồi, gìn giữ hệ sinh thái, môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Hội viên phụ nữ xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) trồng “con đường hoa”, góp phần hạn chế xả rác bừa bãi, giữ gìn môi trường và làm đẹp nơi sinh sống. Ảnh: C.T.V

Các hoạt động được các cấp hội phụ nữ tích cực triển khai trong thời gian qua, bao gồm: Làm vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường hoa, trồng cây xanh; biến bãi rác, đất trống thành vườn hoa; tái chế rác thải nhựa; hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; thu gom, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng… Tại các hội, chi hội, những việc làm này trở thành hoạt động thường xuyên, đi vào nền nếp, được chị em hưởng ứng, tích cực, chủ động thực hiện. Để tăng hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân nói chung, phụ nữ nói riêng, các cấp hội còn tận dụng mạng xã hội, thường xuyên đưa hình ảnh hoạt động, tin bài lên facebook, trang thông tin điện tử của huyện. Qua cách làm đó, việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có nhiều kết quả tích cực.

Mới đây, hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ chung tay phục hồi Hệ sinh thái” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, tỉnh ta có 18 cơ sở hội tham gia dự thi với những nội dung phong phú, sát thực. Hội LHPN huyện Mường Chà đã lọt vào top 20 toàn quốc, tham gia vòng thi thứ 2 nhờ các hoạt động đang triển khai hiệu quả như: Tái chế rác thải thành những vật hữu ích, đồ trang trí, đồ dùng học tập, sử dụng chai lọ nhựa làm bồn cây, bồn hoa; “Ngày chủ nhật xanh” thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, làm sạch đường làng ngõ xóm... Bà Đoàn Lan Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Chà cho biết: Hội thường xuyên tuyên truyền cho hội viên trong vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó, chị em phụ nữ về tuyên truyền tới các thành viên trong gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần. Phong trào được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng. 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa cho hơn 1.700 hội viên; 150 buổi vệ sinh môi trường với sự tham gia của 5.800 hội viên, thu gom 1.800kg rác thải nhựa; tái chế nhiều chai lọ nhựa thành các vật dụng hữu ích.

Tại huyện Mường Ảng, Hội LHPN huyện không chỉ vận động các chi hội tham gia cuộc thi trực tuyến của Trung ương hội mà còn tổ chức cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái” quy mô cấp huyện. Qua đó nhằm tuyên truyền, lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Bà Nguyễn Thúy Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Ảng cho biết: “Để tổ chức được cuộc thi trực tuyến, trước tiên là phải xuất phát từ hành động thực tế, những việc làm thường xuyên của các tổ chức hội, như quét dọn, vệ sinh cảnh quang môi trường, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; trồng cây, trồng rừng; sử dụng phân bón hữu cơ; duy trì tổ phụ nữ dùng làn đi chợ, không sử dụng túi nilon… Cuộc thi đã thu hút 28 hội phụ nữ cấp xã, trường học, cơ quan tham gia. Ban tổ chức chọn ra 11 đơn vị trao giải động viên các chị em tiếp tục phát huy vai trò, duy trì các hoạt động ý nghĩa đó”. Cùng với đó, toàn huyện đã có 4.527 hộ gia đình đạt 8/8 tiêu chí của gia đình “5 không, 3 sạch”. Ngoài những phong trào chung, mỗi hội, chi hội đều có những hoạt động điển hình, được hưởng ứng tích cực. Nhiều gia đình hội viên phụ nữ các xã: Ẳng Cang, Ẳng Nưa tận dụng bã, vỏ cà phê ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như đảm bảo sức khỏe cho con người và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phụ nữ xã Mường Lạn biến đất trống thành vườn hoa. Phụ nữ xã Ẳng Tở tham gia làm đường lên khu vực  trồng, quản lý, bảo vệ rừng. Phụ nữ xã Búng Lao nhân rộng mô hình con đường hoa, thu gom rác thải dưới lòng suối…

Không chỉ là “người giữ lửa” trong mỗi gia đình, phụ nữ còn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sử dụng những sản phẩm có hại cho môi trường, là hạt nhân, tuyên truyền viên tích cực, góp sức nhỏ nhưng có giá trị lan tỏa lớn trong công tác bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái.

Nguồn tin: Bảo Anh