Phụ nữ Mường Nhé xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé đã cùng với cấp ủy, chính quyền các xã đẩy mạnh việc tuyên truyền. Từ đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và phụ nữ tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực.
Mô hình “Hũ gạo tình thương” được hội viên, phụ nữ xã Sen Thượng tích cực tham gia hưởng ứng.

Là xã biên giới, trong những năm qua, diện mạo NTM xã Sen Thượng đã đạt được nhiều thành tựu đáng mừng, cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng khang trang, đời sống nhân dân được cải thiện... Xã đã cán đích 10/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Có được kết quả đó ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Hội Phụ nữ các cấp. Chị Chu Phu Pớ, Chủ tịch Hội LHPN xã Sen Thượng chia sẻ: Với tổng số 253 hội viên, để chung tay trong công cuộc xây dựng NTM, Hội LHPN xã chủ động xây dựng kế hoạch, gắn cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với chương trình xây dựng NTM; phát huy vai trò của chị em trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững; tuyên truyền, khuyến khích hội viên mở rộng các loại hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, chăn nuôi tập trung... Ðồng thời, Hội vận động chị em tham gia làm đường giao thông nông thôn; giữ gìn môi trường, xây dựng, chỉnh trang đường làng ngõ xóm; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn khu dân cư.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”, chị em tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và hạnh phúc, nhất là bằng những công trình, phần việc cụ thể, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đóng góp hiệu quả trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội; góp phần đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở nhiều xã khó khăn. Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Nhé cho biết: Ðể thu hút, tập hợp cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp sức người, sức của vào công cuộc xây dựng NTM, nhất là ở các xã vùng cao, biên giới, ngoài đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền (trực tiếp, pa nô - áp phích...), Hội LHPN các cấp trong huyện đã gắn các tiêu chí xây dựng NTM với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của hội. Ðồng thời, triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa gắn với đời sống, phong tục tập quán của chị em phụ nữ vùng cao: Giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ; xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, đồ dùng hoặc bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, gia cầm trong phạm vi sân nhà... Năm qua, các cấp Hội LHPN ở 9 xã đã xây dựng 10 đoạn đường phụ nữ tự quản (3 đoạn đường đã trồng hoa); 4 xã đã thành lập được mô hình “Hũ gạo tình thương”; 11/11 xã duy trì hoạt động dọn vệ sinh thu gom, xử lý rác thải tại các bản; nghiệm thu 20 nhà tiêu hợp vệ sinh tại bản Ðoàn Kết (xã Chung Chải); hỗ trợ 374 ngày công lao động giúp gia đình hội viên, phụ nữ nghèo cấy lúa, làm nhà ở.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN các cấp huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống hội viên. Giúp chị em có thêm nguồn vốn sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phát triển mô hình kinh tế. Năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân 258 lượt với tổng số tiền gần 10,6 tỷ đồng. Tới nay, Hội quản lý nguồn vốn với tổng dư nợ hơn 51,8 tỷ đồng, 1.506 thành viên vay vốn. Từ các nguồn vốn hỗ trợ đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại do phụ nữ làm chủ, gương điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, như: Mô hình Trại gà HD của chị Ðào Thị Hiểng (xã Mường Toong); mô hình Kinh doanh tạp hóa của chị Sùng Thị Nếnh (xã Mường Nhé)… Ngoài hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPN các cấp còn thường xuyên quan tâm, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho hội viên, phụ nữ.

Với những đóng góp của hội viên, phụ nữ trong xây dựng NTM đã góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền huyện Mường Nhé đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ðặc biệt, khẳng định vị thế của phụ nữ trong xu hướng hội nhập; phát huy tinh thần sáng tạo, những cách làm hay trong xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Phương Linh