Tập huấn Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019

Từ ngày 26-28/6/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 40 cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2019. Đồng chí Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tới dự.
Đ/c Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 490 ngày 7/5/2018 nhằm phát triển kinh tế theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân nhất là khu vực nông thôn. Đồng thời là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tại hội nghị tập huấn, các học viên được giới thiệu tổng quan về chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; nông nghiệp 4.0;những vấn đề cơ bản về OCOP; hệ thống tổ chức OCOP và nhân sự; kinh nghiệm và bài học rút ra khi thực hiện Chương trình tại tỉnh Quảng Ninh;Chu trình thực hiện OCOP và các biểu mẫu; Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Trong quá trình tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, thảo luận, trao đổi kê khai hiện trạng sản phẩm; trình độ công nghệ, vốn, lao động, các chủ thể tham gia sản phẩm; các yếu tổ ảnh hưởng đến sản phẩm; chính sách, giải pháp chủ yếu cho phát triển OCOP; những thuận lợi, khó khăn của việc triển khai chương trình. Với phương thức truyền tải hấp dẫn, sinh động với câu chuyện cụ thể, hình ảnh sát thực tế từ các địa phương đã thực hiện giúp các học viên hiểu và nhận thức  rõ về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” . Từ đó góp phần đẩy mạnh tuyên truyền ở cơ sở, động viên tổ chức, cá nhân phát huy ý tưởng sáng tạo, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, xây dựng địa phương góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP tỉnh Điện Biên giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030./.
Tin, ảnh: Hà Thắng