Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2020

Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ  làm công tác xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản  trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2020
Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-BCĐ ngày 25/2/2020 của Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Điện Biên về việc đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp; truyền thông và tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới năm 2020
Từ ngày 09/3 đến 25/6/2020, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh phối hợp với các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ẳng, Tuần Giáo, Tủa Chùa tổ chức 09 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 500 học viên là các Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, bản giúp việc cho Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp xã và cấp thôn.
Các học viên được truyền đạt kiến thức về  xây dựng nông thôn mới với 05 chuyên đề như: Chuyên đề 1. Các căn cứ pháp lý để triển khai đề án hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 và Bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới tỉnh Điện Biên năm 2020; Chuyên đề 2. Trình tự các bước xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Chuyên đề 3. Hướng dẫn cách tính thu nhập của hộ dân trong năm; Chuyên đề 4. Cách lập kế hoạch có sự tham gia của cộng đồng; Chuyên đề 5. Bảo vệ môi trường nông thôn.
Qua đợt tập huấn này, các học viên đã được giảng viên của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh hướng dẫn cách đánh giá hiện trạng thôn, bản theo “Bộ tiêu chí thôn, bản” nông thôn mới, phần mềm nhằm giúp cho cán bộ là lãnh đạo thôn, bản lập được kế hoạch xây dựng thôn, bản nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, báo cáo số liệu cho Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.
anh tap huan ntm cap thon ban nam 2020
Các học viên xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng tham gia lớp tập huấn
Kết thúc các lớp tập huấn, học viên cơ bản đã nắm được chủ trương chung liên quan đến chương trình nông thôn mới; Bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2020; Vai trò của cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Hà Thăng - Văn phòng điều phối NTM tỉnh