Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Điện Biên

http://nongthonmoi.dienbien.gov.vn


Mô hình trồng cây ăn quả trong xây dựng NTM tại Lay Nưa

Ảnh. Mô hình trồng cây ăn quả tại xã Lay Nưa
Xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2018. Hướng tới giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập cho nhân dân trên địa bàn, năm 2017 bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã triển khai Mô hình trồng cây ăn quả tại Bản Bắc 1 và Bắc 2. Trong đó hai giống cây trồng được lựa chọn là Vải Thanh Hà và Xoài Đài Loan. Mỗi loại giống triển khai trồng trên diện tích 1,16 ha và có 11 hộ gia đình ở hai bản Bắc 1 và Bắc 2 tham gia thực hiện. 
    Kinh phí thực hiện Mô hình do Nhà nước hỗ trợ và nhân dân đối ứng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống cây, kinh phí tập huấn, hội thảo, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, thuốc mối trong năm đầu triển khai mô hình. Nhân dân đối ứng phân bón hữu cơ, bình phun thuốc trừ sâu và công chăm sóc. Đến thời điểm hiện tại, cây phát triển tốt. Với giống Vải Thanh Hà tổng số cây trồng 560 cây trên 1,16 ha, cây còn sống là 478 cây, tỷ lệ cây sống đạt 85,35%; Xoài Đài Loan tỷ lệ sống thấp hơn, nhưng vẫn cho kết quả khả quan, tổng số cây trồng 560 cây trên 1,16 ha, cây còn sống là 407 cây, tỷ lệ cây sống đạt 72,67%. Nhiều cây đã cho lứa quả đầu tiên.
    Theo đánh giá của UBND xã, bước đầu Mô hình được triển khai đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất đồi, có độ dốc lớn. Tuy nhiên, do địa điểm triển khai Mô hình xa khu dân cư sinh sống, nên khâu chăm sóc, bảo vệ đôi khi còn khó khăn và có hiện tượng mất trộm số ít cây giống khi mới triển khai thực hiện, nên dẫn đến tỷ lệ cây còn sống chưa cao. Thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo nhiều giải pháp trong khâu tập huấn kỹ thuật chăm sóc, kiểm tra tốc độ phát triển của cây trong các giai đoạn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa, mục đích của việc triển khai mô hình trong xây dựng NTM, để giữ vững và nâng cao tiêu chí về thu nhập cho nhân dân trong xã./.

Hương Giang
(Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Mường Lay)
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây