Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Điện Biên

http://nongthonmoi.dienbien.gov.vn


Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững tại các thôn, bản khó khăn

Sáng 27-7, tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc về Xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương; đại diện lãnh đạo 44 thôn, bản, ấp đặc biệt khó khăn và gần 400 đại biểu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đến nay, cả nước đã có 3.370 xã đạt chuẩn NTM (chiếm khoảng 37,76% số xã), bình quân cả nước đạt 14,26 tiêu chí/xã; 53 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Nhiều tỉnh, thành phố đã cơ bản hoàn thành xây dựng NTM (như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Nam Định, Hà Nam...) để chuyển sang giai đoạn nâng cao và hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên vẫn còn 46 tỉnh, thành phố với tổng số 2.139 xã đặc biệt khó khăn, trong đó nhiều tỉnh có hơn 100 xã đặc biệt khó khăn (như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Thanh Hóa...); có 103 xã đạt dưới năm tiêu chí NTM (tại các tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ngãi…).

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Bộ NN và PTNT tiếp tục phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan nghiên cứu, triển khai hiệu quả các giải pháp về tuyên truyền, tập huấn để nâng cao năng lực, kiến thức cho cấp ủy và chính quyền các cấp, nhất là cán bộ, những người có uy tín trong cộng đồng làm công tác xây dựng NTM ở xã, thôn, bản, ấp; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức và vận động người dân tham gia tích cực hơn vào xây dựng NTM trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ động lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn ngân sách nhà nước với nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ cho các thôn, bản, ấp, tránh đầu tư dàn trải, chồng chéo, kém hiệu quả. Tuyệt đối không vì thành tích mà huy động đóng góp quá sức dân, phải để người dân thật sự tự nguyện, tự mình chung tay, góp sức xây dựng NTM kiểu mẫu...

 

Nguồn tin: www.nhandan.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây