Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với Điện Biên

Sáng 7/6, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Trần Nhật Nam, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Điện Biên về kết quả thực hiện tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM); Đề án 29 xã biên giới vùng đồng bào dân tộc ít người, khu vực biên giới, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; thực trạng xây dựng NTM các xã dưới 5 tiêu chí. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM trao đổi với đoàn công tác tại buổi làm việc.

Hiện nay, Điện Biên có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới hoàn thành 19/19 tiêu chí, gồm: Thanh Chăn, Noong Hẹt, Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa, Thanh Yên, Thanh Xương, Pom Lót, Thanh An (huyện Điện Biên); Thanh Minh, Tà Lèng (TP.Điện Biên Phủ); Ảng Nưa (Mường Ảng) và Lay Nưa (thị xã Mường Lay), tăng 12 xã so với năm 2015. Có 3 xã cơ bản đạt chuẩn NTM (15 – 18 tiêu chí), số tiêu chí bình quân/xã đạt 7,9 tiêu chí, tăng 2,3 tiêu chí so với năm 2015. Tổng nguồn vốn huy động giai đoạn 2016 – 2018 cho Chương trình xây dựng NTM là 4.096.791 triệu đồng.

Đối với Đề án 29 xã biên giới đến nay đã có 4 xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí mới (Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Nưa và Thanh Luông), đạt trên 57% (theo Đề án đến năm 2020 Điện Biên hoàn thành 7 xã biên giới đạt chuẩn NTM); 2 xã cơ bản đạt từ 15 – 18 tiêu chí (Sín Thầu huyện Mường Nhé và Chà Nưa, huyện Nậm Pồ); 18 xã đạt 5 – 9 tiêu chí.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 26 xã dưới 5 tiêu chí, giảm 28 xã so với năm 2015, bình quân mỗi năm giảm 9 xã. Các xã dươi 5 tiêu chí còn lại nằm trên địa bàn 6 huyện nghèo của tỉnh. Những tiêu chí 26 xã này chưa đạt chủ yếu là giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm...

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền địa phương Điện Biên trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, đoàn công tác băn khoăn nhiều về số xã đạt dưới 5 tiêu chí còn cao (cao nhất cả nước), vì vậy, thời gian tới mong Điện Biên xem xét, rà soát, đánh giá lại số xã đạt dưới 5 tiêu chí để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến năm 2019 không còn xã đạt 5 tiêu chí. Đồng thời đoàn công tác lưu ý Điện Biên, nên mạnh dạn tập trung xây dựng mô hình cấp thôn, bản NTM như: Các mô hình sản xuất chuỗi liên kết, mô hình văn hóa nông thôn, môi trường (thu gom xử lý rác thải, nước sạch), xây dựng mô hình cảnh quan…; quan tâm hơn đến cơ chế khen thưởng.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM chia sẽ: Trong những năm qua nguồn lực dành cho xây dựng NTM của Điện Biên rất khó khăn, mặc dù hàng năm tỉnh luôn dành nguồn tăng thu cho xây dựng NTM, tuy nhiên nguồn tăng thu của tỉnh thấp, mỗi năm chỉ được 15 tỷ đến 20 tỷ đồng/năm. Do đó, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tập trung vào các xã ở vùng lòng chảo là chủ yếu. Thời gian tới, đặc biệt trong năm 2018, Điện Biên sẽ tập trung triển khai mạnh vào 26 xã dưới 5 tiêu chí, trọng tâm tập trung vào các tiêu chí mềm (tiêu chí số 6, tiêu chí 17 về vấn đề môi trường…).

Tác giả bài viết: Tuyết Anh

Nguồn tin: dienbien.gov.vn