Xét công nhận 6 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Chiều 30/3, UBND tỉnh tổ chức họp xét, công nhận các xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021; thống nhất nội dung Bộ tiêu chí thôn, bản NTM và Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Năm 2021, toàn tỉnh có 6 xã đề nghị xét công nhận cơ bản đạt chuẩn NTM, gồm: Pa Thơm, Phu Luông (Điện Biên), Na Son (Điện Biên Đông), Pa Ham, Ma Thì Hồ (Mường Chà) và Si Pa Phìn (Nậm Pồ). Theo kết quả thẩm định mức độ thực hiện các tiêu chí NTM đến thời điểm xét duyệt, xã Phu Luông và Si Pa Phìn đạt 13/19 tiêu chí; các xã Pa Thơm, Na Son, Pa Ham đạt 14/19 tiêu chí và xã Ma Thì Hồ đạt 15/19 tiêu chí.

Đại diện những huyện có xã được đề nghị xét duyệt đã làm rõ thêm một số chỉ tiêu, tiêu chí; đề nghị nâng một số tiêu chí từ cơ bản đạt lên đạt chuẩn; một số tiêu chí khác từ chưa đạt lên cơ bản đạt chuẩn.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ đề nghị, kết quả thẩm định thực hiện 19 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM của các xã, Hội đồng thẩm định đã thảo luận và bỏ phiếu công nhận 6 xã trên cơ bản đạt chuẩn NTM.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh lấy ý kiến vào Bộ tiêu chí thôn, bản NTM và Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Dự kiến Bộ tiêu chí thôn, bản NTM đến năm 2025 gồm 12 tiêu chí và 28 chỉ tiêu, giảm 3 tiêu chí (thủy lợi; thông tin và truyền thông; tuân thủ pháp luật, quy ước hương ước) và 14 chỉ tiêu so với giai đoạn trước. Đối với Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu, giữ nguyên kết cấu 6 tiêu chí và giảm 4 chỉ tiêu từ 26 xuống còn 22 chỉ tiêu. Điều chỉnh tiêu chí số 4 (giáo dục, y tế, văn hóa) từ 10 chỉ tiêu xuống còn 6 chỉ tiêu.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất, tất cả những tiêu chí của Bộ tiêu chí thôn, bản NTM và Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu khi cộng vào không được thấp hơn tiêu chí cấp xã. Đồng thời để hoàn thiện 2 bộ tiêu chí này, Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh tiếp tục cho ý kiến bằng văn bản để cơ quan soạn thảo tổng hợp, hoàn thiện.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Văn Tâm