Thôn 7, xã Thanh Xương đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Chiều 3/4, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên tổ chức Lễ công bố thôn 7 đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đây là 1 trong 10 thôn, bản đầu tiên của huyện Điện Biên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đồng chí Cao Thị Tuyết Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Điện Biên dự và giao nhiệm vụ cho cấp ủy, chính quyền xã Thanh Xương.
Đồng chí Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên trao chứng nhận NTM kiểu mẫu cho thôn 7, xã Thanh Xương.

Thôn 7, xã Thanh Xương có 87 hộ, gần 400 nhân khẩu, với 2 dân tộc Kinh, Thái cùng sinh sống. Năm 2019, Chi ủy và Ban Phát triển thôn đã chủ động đăng ký với UBND xã Thanh Xương xây dựng thôn 7 trở thành thôn NTM kiểu mẫu. Để thực hiện chủ trương này, chi bộ, chính quyền thôn đã bám sát các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên thực hiện các phần việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Bằng cách làm này, thôn đã huy động được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, như: đóng góp tiền, ngày công lao động mở rộng đường giao thông, lắp hệ thống điện chiếu sáng, mua thêm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn.

Kết quả từ năm 2019 đến nay, người dân thôn 7 đã đóng góp 800 triệu đồng và tự nguyện hiến hơn 800 m2 đất vườn để mở rộng mặt đường ngõ xóm từ 2m lên 3,5m; đối với đường trục thôn mở rộng từ 3m lên 4,5m. Cùng với đó, các tổ chức hội, đoàn thể còn trực tiếp đôn đốc, điều hành việc thắp sáng đèn đường, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường khu vực sinh sống. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Hiện, thu nhập bình quân đầu người thôn 7 đạt trên 55 triệu đồng/năm; 100% trẻ em đi học đúng độ tuổi; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ gần 100%; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 96%; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% số hộ có nhà xây kiên cố; 95% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa trong 5 năm liền. Với kết quả đạt được, năm 2020, thôn 7 đã được UBND huyện Điện Biên công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Nhân dịp này, UBND huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện, xã.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Thành Đạt