Tập trung giải ngân nguồn vốn xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh, tổng nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM toàn tỉnh năm 2020 là 546,2 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân đến ngày 31/9 đạt 63,4%. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, hoàn thiện hồ sơ thủ tục giải ngân nguồn vốn.
Công trình đường NTM xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa) đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch.

Vốn Chương trình NTM năm 2020 gồm: Vốn đầu tư 460,3 tỷ đồng và vốn sự nghiệp 85,9 tỷ đồng. Ðến ngày 31/9, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư đạt 72,6% kế hoạch vốn; giải ngân nguồn vốn sự nghiệp đạt 14,143% kế hoạch. Theo đánh giá của Kho bạc Nhà nước, tỷ lệ giải ngân vốn chương trình NTM đạt khá cao so với các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Ðể hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch xây dựng NTM năm 2020 và đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn, các sở ngành, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công theo Quyết định số 1587/QÐ-UBND ngày 23/12/2016 của UBND tỉnh phê duyệt Chương trình xây dựng NTM tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2016 - 2020 và các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh có trách nhiệm phối hợp đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn xây dựng NTM năm 2020 trên địa bàn. Bố trí nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình, dự án và các nguồn huy động khác để thực hiện đạt chuẩn NTM năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành được phân công đồng hành, giúp đỡ địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, theo dõi từng nội dung, tiêu chí, lộ trình kế hoạch, giải pháp cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí liên quan đến ngành phụ trách; thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ cơ sở, người dân, cộng đồng giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng NTM, nhất là các dự án hỗ trợ sản xuất thuộc nguồn vốn sự nghiệp. Chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo như: Sở Kế hoạch, Sở Tài chính hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương hoàn thiện thủ tục hồ sơ để quyết toán dự án NTM hoàn thành nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn trước 31/12/2020.

Ðến thời điểm 31/9, huyện Tủa Chùa thuộc nhóm các huyện có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn Chương trình NTM cao. Năm 2020, kế hoạch vốn đầu tư chương trình NTM toàn huyện được giao là 40,011 tỷ đồng; đã thực hiện phân bổ chi tiết 38,75 tỷ đồng, còn hơn 1,26 tỷ đồng chưa phân bổ (đang điều chỉnh sang dự án khác); đến 30/9/2020 đã thực hiện giải ngân được 29,216 tỷ đồng (đạt 73% kế hoạch). Ðối với nguồn vốn sự nghiệp, tỷ lệ giải ngân thấp hơn so với vốn đầu tư khi mới đạt 26,8%. Nguyên nhân là do các dự án hỗ trợ sản xuất, phát triển sinh kế do các xã làm chủ đầu tư lựa chọn thời điểm sau mùa mưa, ít dịch bệnh mới triển khai thực hiện. Do đó, nguồn vốn này thường tập trung giải ngân vào quý IV hàng năm.

Năm 2020, xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa) được giao 1,57 tỷ đồng nguồn vốn xây dựng NTM (gồm 1,2 tỷ đồng vốn đầu tư và 370 triệu đồng vốn sự nghiệp). Ðối với nguồn vốn đầu tư, xã Huổi Só mở mới tuyến đường nội thôn Huổi Só 2 (dài trên 1km) và Nhà văn hóa thôn Tu Cha, còn nguồn vốn sự nghiệp, xã triển khai hỗ trợ giống cây ăn quả cho người dân.

Ông Tẩn A Ðạt, Chủ tịch UBND xã Huổi Só cho biết: Các dự án thuộc nguồn vốn NTM năm 2020, xã đã triển khai thực hiện và hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Hiện nay UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ để thực hiện quyết toán dự án hoàn thành, kết thúc dự án. Ðối với vốn sự nghiệp, khác với các năm trước hỗ trợ con giống không phát huy hiệu quả, năm nay xã đã khảo sát, tham vấn ý kiến của ngành chuyên môn về tận dụng lợi thế địa phương để phát triển cây ăn quả. Do đó, toàn bộ vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2020 xã chuyển sang hỗ trợ người dân giống cây ăn quả.

Nguồn tin: Phạm Trung: