Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới

Sáng nay (9/4), đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai thực Nghị quyết của HĐND tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh.
Đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc với UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến năm 2020, toàn tỉnh có 38 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM (vượt 3 xã, đạt 108,57% so với nghị quyết). Số tiêu chí bình quân đạt 11,9 tiêu chí/xã (vượt 6 tiêu chí/xã); không còn xã dưới 5 tiêu chí. Đến nay, 100% cấp huyện đều có xã được công nhận và cơ bản đạt chuẩn NTM. Các tiêu chí về chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn như: Thu nhập bình quân ước đạt 19,5 triệu đồng/người/năm (vượt 0,6 triệu đồng so với mục tiêu Nghị quyết); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 35,92%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 85%. Toàn tỉnh đã có 35 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP đạt từ 3 sao.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM làm rõ về: Nguyên nhân và giải pháp giúp các xã hoàn thành các tiêu chí cơ bản đạt để phấn đấu đạt chuẩn NTM; giải pháp nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn; nâng cao hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; tăng cường công tác giữ vệ sinh môi trường nông thôn “xanh, sạch, đẹp”; thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM; nguyên nhân khiến tiêu chí về y tế tại các huyện đạt thấp; kết quả xử lý các sai sót trong xây dựng NTM khi kiểm tra, giám sát; cách thức, kết quả triển khai xây dựng NTM thôn, bản.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Muôn đề nghị thời gian tới UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo các thành viên và chính quyền cấp huyện hướng dẫn các xã trên địa bàn thực hiện hiệu quả chương trình MTQG xây dựng NTM, nâng cao tính bền vững các tiêu chí NTM. Đặc biệt là phải có giải pháp cụ thể, phù hợp để thực hiện các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường và xây dựng đời sống văn hóa khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan quan tâm hơn nữa vấn đề phát triển bền vững mô hình kinh tế HTX gắn với xây dựng NTM.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Phạm Trung