Huy động nguồn lực phát triển giao thông

Những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo đã và đang sử dụng linh hoạt các nguồn vốn, huy động sự đóng góp sức người, sức của từ nhân dân chung tay đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, các tuyến đường liên xã, liên bản. Giao thông được cải tạo, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương buôn bán, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).
Công ty TNHH xây dựng Đoàn Lân huy động máy móc thi công tuyến đường nối quốc lộ 6 - Co Sản (xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo).

Đến nay 18/18 xã của huyện Tuần Giáo có đường ô tô đến trung tâm xã (17/18 xã có đường nhựa và bê tông đến trung tâm xã, ô tô đi lại được quanh năm). Đường trục bản được cứng hóa, rải cấp phối đạt 82%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 82%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 50%. Hiện tại có 12/18 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông.

Xác định phát triển giao thông là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân; vì thế những năm qua huyện Tuần Giáo đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm nhằm phát triển giao thông nông thôn đúng đắn, hợp lòng dân; tạo nên sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn với mục tiêu: Bê tông hóa, nhựa hóa, hoàn chỉnh hệ thống cầu... các tuyến đường nối liền trung tâm huyện lỵ với các xã, thị trấn. Đặc biệt, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều chỉnh quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; lựa chọn các tuyến đường theo quy hoạch để đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư công, đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; phân bổ vốn bảo đảm theo kế hoạch đầu tư từng năm phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Theo thống kê, năm 2020 huyện Tuần Giáo đã huy động nguồn vốn trên 100 tỷ đồng từ các chương trình dự án (nguồn vốn 10% của chương trình 275; chương trình 135; xây dựng NTM) đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường liên xã, liên bản, đường nội đồng: Tuyến trung tâm xã Nà Sáy - bản Hồng Lực; bản Xuân Tươi - Gia Bọp (xã Mường Mùn); nâng cấp đường khối Huổi Củ (thị trấn Tuần Giáo); trung tâm xã Tênh Phông - bản Há Dùa... đáp ứng yêu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân.

Năm 2020, từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 là 11,5 tỷ đồng, huyện Tuần Giáo đã nâng cấp, sửa chữa tuyến đường nối quốc lộ 6 - bản Lồng, xã Tỏa Tình (giai đoạn 2). Tuyến đường có chiều dài 5,78km, bề rộng mặt đường 3m, kết cấu mặt đường dày 14cm (loại công trình giao thông cấp IV). Ông Ngô Cương Quyết, Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình huyện Tuần Giáo cho biết: “Để đảm bảo chất lượng công trình, việc lựa chọn nhà thầu được tổ chức công khai, minh bạch, đáp ứng về năng lực tài chính cũng như kỹ - mỹ thuật và kinh nghiệm thi công”. Ngoài ra, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, máy móc hiện đại, bảo đảm thi công an toàn, chất lượng, đúng thiết kế và tiến độ đề ra. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân bản Lồng nói riêng, xã Tỏa Tình nói chung.

Tại xã vùng cao Mùn Chung, dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng góp sức của nhân dân các dân tộc, đến nay 100% đường từ trung tâm xã đến các bản đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 90% bản có đường bê tông nội bản. Ông Quàng Văn Thiên, Chủ tịch UBND xã Mùn Chung phấn khởi chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các chương trình, dự án; vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều năm trở lại đây xã đã mở mới, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường liên xã, liên bản. Đặc biệt, năm 2020 xã Mùn Chung tiếp tục được đầu tư xây mới tuyến đường nối quốc lộ 6 - Co Sản đây là bản cuối cùng của xã có đường bê tông... Các tuyến đường được đầu tư mở mới, nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để bà con đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình; góp phần đưa tỷ lê hộ nghèo xã giảm, bình quân thu nhập đầu người tăng lên; xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí về xây dựng NTM (trong đó có tiêu chí số 2 về giao thông).

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, người dân thực hiện”, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp từ huyện đến xã trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã đẩy mạnh tuyên truyền, khơi gợi sự đoàn kết trong nhân dân, chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia hiến kế, hiến công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Động viên, khuyến khích, kêu gọi các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp, tổ chức cùng chung sức làm đường giao thông. Anh Sùng A Làng, bản Hô Mức 2, xã Pú Xi - người hiến 300m2 đất làm đường giao thông, chia sẻ: “Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa nên người dân có hàng hóa, nông sản không thể mang đi bán được, nhiều hộ nghèo lắm! Năm 2020, khi chính quyền xã có chủ trương tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, vợ chồng mình đã bàn bạc và thống nhất hiến 300m2 đất nương. Bây giờ, con đường mới đã hoàn thành, người dân ai cũng vui mừng, vì thuận tiện cả đi lại lẫn giao thương. Bà con nhờ vậy cũng mạnh dạn phát triển nhiều mô hình kinh tế mới, nâng cao thu nhập, cuộc sống ngày một phát triển hơn”.

Tin tưởng rằng, với sự đầu tư đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm về cơ sở hạ tầng, nhất là phát triển hạ tầng giao thông sẽ là “cú hích” mạnh mẽ để huyện Tuần Giáo vươn mình phát triển. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đặc biệt hoàn thành các mục tiêu về xây dựng NTM theo đúng lộ trình đề ra.

Nguồn tin: Sẩm Phúc