Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Điện Biên

http://nongthonmoi.dienbien.gov.vn


Công nhận 2 xã đạt chuẩn, 6 xã cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2020

Ngày 31/3, Hội đồng thẩm định và xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức họp, xét công nhận các xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2020. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Năm 2020, có 2 xã đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM là: Búng Lao (huyện Mường Ảng) và Sín Thầu (huyện Mường Nhé); 6 xã cơ bản đạt chuẩn NTM gồm: Mường Pồn (huyện Điện Biên), Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông), Nà Sáy (huyện Tuần Giáo), Na Sang và Nậm Nèn (huyện Mường Chà), Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ). Theo kết quả thẩm định mức độ thực hiện các tiêu chí NTM đến thời điểm xét duyệt, xã Sín Thầu có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 2 tiêu chí chưa đạt. Xã Búng Lao có 17 tiêu chí đạt chuẩn và 2 tiêu chí cơ bản đạt. Xã Nậm Nèn có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Na Sang có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 2 tiêu chí cơ bản đạt và 4 tiêu chí chưa đạt. Xã Nà Sáy có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Mường Pồn có 12 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Pú Nhi có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 1 tiêu chí cơ bản đạt và 5 tiêu chí chưa đạt. Xã Nà Hỳ có 10 tiêu chí đạt 2 tiêu chí cơ bản đạt và 7 tiêu chí chỉ đạt một số chỉ tiêu.

Đại diện những huyện có xã được đề nghị xét duyệt đã bổ sung, làm rõ thêm một số chỉ tiêu, tiêu chí; đề nghị nâng một số tiêu chí từ cơ bản đạt lên đạt chuẩn; một số tiêu chí khác từ chưa đạt lên cơ bản đạt chuẩn.

Thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đã thảo luận về một số tiêu chí và đề nghị  của các huyện. Đối với đề nghị của huyện Mường Chà về nâng tiêu chí số 4 về điện nông thôn tại xã Na Sang từ chưa đạt lên cơ bản đạt và huyện Nậm Pồ đề nghị nâng từ cơ bản đạt lên đạt tại xã Nà Hỳ, đại diện Sở Công thương đề nghị giữ nguyên theo kết quả thẩm định. Lý do là nếu đồng ý theo đề nghị của các huyện thì nguồn vốn đầu tư các dự án điện nông thôn vào các bản trên địa bàn các xã trên sẽ bị cắt, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, tiêu chí không có tính bền vừng.

Một số tiêu chí cũng được các đại biểu thảo luận kỹ như: Tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 14 về giáo dục và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Sau khi thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng thẩm định và xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh thống nhất công nhận 2 xã: Sín Thầu và Búng Lao đạt chuẩn NTM; 6 xã: Mường Pồn, Pú Nhi, Nà Sáy, Na Sang, Nậm Nèn, Nà Hỳ cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2020.


 

Nguồn tin: Tin, ảnh: Phạm Trung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây