Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn các xã biên giới.
Cán bộ Đồn Biên phòng A Pa Chải hướng dẫn người dân xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) trồng cây sa nhân dưới tán rừng.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị căn cứ 19 tiêu chí xây dựng NTM để phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở khảo sát địa bàn, xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung trọng tâm và giải pháp xây dựng NTM sát với điều kiện, khả năng của từng đơn vị, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Trong đó, tập trung vào những nội dung cơ bản: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM; tham gia củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều mô hình tốt, cách làm hay, có nhiều đơn vị là điểm sáng giúp chính quyền địa phương và nhân dân hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM về: Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn vững mạnh.

Phát huy vai trò cán bộ biên phòng tăng cường xã, đảng viên các đồn biên phòng sinh hoạt ở các chi bộ thôn, bản biên giới đã đóng góp thiết thực vào kết quả tham gia xây dựng NTM. Hiện nay, lực lượng biên phòng có 29 đồng chí tăng cường xã là Phó Bí thư Đảng bộ 29 xã biên giới; 82 đảng viên các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; 424 đảng viên các đồn biên phòng phụ trách 1.700 hộ gia đình ở địa bàn biên giới. Đảng viên được phân công đã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; kịp thời tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu cho địa phương duy trì nền nếp, hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý; phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên; nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Giai đoạn 2016 - 2020, BĐBP tỉnh đã tham mưu và tham gia củng cố 312 chi bộ thôn, bản; thành lập 5 đảng bộ xã, 104 chi bộ thôn bản, xóa 56 bản chưa có đảng viên, kết nạp 1.432 đảng viên mới; củng cố 166 tổ chức chính trị xã hội ở 29 xã biên giới.

Tham gia phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Các đơn vị chú trọng việc bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ cơ sở và người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất lao động; nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế. Một số mô hình kinh tế tiêu biểu do BĐBP triển khai như: Mô hình nuôi gà xương đen tại bản Tân Hưng (xã Si Pa Phìn); mô hình nuôi gà lai chọi tại bản Đệ Tinh 2 (xã Phìn Hồ); mô hình trồng cây sa nhân xanh tại xã Nà Bủng; mô hình trồng cây sa nhân dưới tán rừng tại xã Sín Thầu; mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững (xã Thanh Hưng)... Đồng thời trực tiếp tham gia gần 16.000 ngày công giúp dân lao động sản xuất; làm mới và sửa trên 700km đường thôn, bản; tu sửa gần 140km kênh mương thủy lợi; trồng rừng, khai hoang phục hóa 1.387,75ha; giúp dân sửa chữa và làm mới 521 căn nhà, giúp 2.065 hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo; huy động 3.359 lượt cán bộ, chiến sĩ với 5.254 ngày công, 914 phương tiện giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... Qua đó, diện mạo nông thôn các xã biên giới ngày càng đổi mới, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa ở khu dân cư, các đơn vị BĐBP tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền khu vực biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, bài trừ những hủ tục, mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội... Trong đó BĐBP tỉnh đã tuyên truyền vận động và xây dựng được 164 bản văn hóa với 13.369 hộ gia đình văn hoá. Đồng thời, BĐBP tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội tại khu vực biên giới như: “Con nuôi đồn Biên phòng”; “Nâng bước em tới trường”; “Hũ gạo chiến sĩ”; “Thầy thuốc quân hàm xanh”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Xây dựng mái ấm, công trình nước sạch cho người nghèo”.

Với sự tham gia, chung sức của lực lượng BĐBP tỉnh đã góp phần giúp 6 xã biên giới “về đích” NTM gồm: Sín Thầu (huyện Mường Nhé); Chà Nưa (huyện Nậm Pồ); Thanh Nưa, Thanh Chăn, Thanh Hưng và Thanh Luông (huyện Điện Biên). Thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tham gia xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với khả năng, tình hình thực tiễn của đơn vị và địa phương.

Nguồn tin: Bài, ảnh: Phạm Trung