Nà Tấu công bố đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 23/12/2020 20:57
Chiều 23/12, tại xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ diễn ra Lễ Công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Hà Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ngành tỉnh và UBND thành phố, các đơn vị đóng chân trên địa bàn tới dự, chúc mừng cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Nà Tấu. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Nà Tấu.
Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Nà Tấu.

Xã Nà Tấu bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2012 chỉ với 5/19 tiêu chí cơ bản đạt theo bộ tiêu chí quốc gia. Trong 9 năm qua, tổng kinh phí triển khai xây dựng NTM tại Nà Tấu đã thực hiện gần 26,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 5,1 tỷ đồng. Qua đó, đến năm 2019, xã đạt 19/19 tiêu chí, 42/49 chỉ tiêu xây dựng NTM. Một số thay đổi tích cực của xã như: Nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 5 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 33 triệu đồng/người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 là 11,8%; tỷ lệ người có việc làm/dân số trong độ tuổi lao động là 96%; đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3… Ghi nhận những thành quả đó, ngày 6/4/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 317/QĐ-UBND công nhận các xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Nà Tấu.

Phát biểu chúc mừng Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và nhân dân xã Nà Tấu, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sau lễ công bố, Nà Tấu cần tiếp tục phấn đấu, duy trì đạt chuẩn, rà soát tất cả các tiêu chí đạt chuẩn còn “non” để quan tâm hoàn thiện; trên cơ sở nghị quyết Thành ủy, Đảng ủy xã, xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo, tập trung vào các bản, chọn ít nhất 2 bản để xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu.

Đón nhận đạt chuẩn NTM, Nà Tấu phát động phong trào thi đua giữ vững danh hiệu xã NTM và đặt ra các mục tiêu: tiếp tục duy trì, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để chất lượng các công trình được nâng lên; thu nhập của người dân không ngừng tăng lên, chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Nguồn tin: Tin, ảnh: Nguyễn Hiền